Hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Phù Ninh
  • Cập nhật: 19/05/2022
  • Lượt xem: 1113 lượt xem

Phù Ninh)- Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở huyện Phù Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng toàn xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giúp trẻ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Toàn huyện Phù Ninh hiện nay có hơn 31.500 trẻ em dưới 16 tuổi. 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và bị tổn thương được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ dưới nhiều hình thức như: hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ về y tế, phục hồi tái hòa nhập cộng đồng và tiếp cận dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng như hưởng các phúc lợi xã hội khác. Công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, phổ biến và thực hiện các tiêu chí “Ngôi nhà an toàn cho trẻ em”, chương trình bơi an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em, ngăn chặn và hạn chế tối đa các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị lạm dụng, trẻ em bị lây nhiễm HIV/AIDS…


Các em học sinh trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng trong giờ học.

Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các ngành chức năng đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Phòng LĐ-TB và XH huyện phối hợp với các tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình nhân đạo, lập hồ sơ để trẻ em được hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng, đảm bảo đúng đối tượng. Đến nay, 100% trẻ mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi trong huyện đều được trợ giúp xã hội, y tế, giáo dục đào tạo và dạy nghề.

Song song với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các cấp, ngành của huyện cũng triển khai thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện. Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí; trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng; gần 100% trẻ em dưới 5 tuổi được đi học mẫu giáo, huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình Tiểu học vào THCS đạt 100%.


 

Giờ học ngoại khoá của học sinh trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.


 

Để trẻ em được phát triển toàn diện, huyện cũng đã quan tâm huy động các nguồn lực chăm lo sự nghiệp giáo dục, hệ thống trường, lớp được đầu tư kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu, rèn luyện, phát huy năng khiếu, sở trường và có cơ hội bày tỏ nguyện vọng của mình. Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá nhằm phát huy tư duy sáng tạo, phẩm chất, kỷ năng của người học. Coi trọng thực hành, thí nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được các nhà trường và học sinh hưởng ứng tích cực. Xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực; tạo mối quan hệ phối hợp giáo dục giữa nhà trường- gia đình- xã hội. Thực hiện các chế độ hỗ trợ theo quy định của nhà nước nhất là đối với học sinh thuộc hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, người đặc biệt khó khăn để bảo đảm phổ cập giáo dục bền vững.

Huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, khu vui chơi cho trẻ em. Hiện nay trên địa bàn huyện có 18 sân vận động, 06 bể bơi, 29 sân bóng đá cỏ tự nhiên, đáp ứng như cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em. 100% khu dân cư có nhà văn hóa, sân tập luyện thể thao, lồng ghép tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi cho trẻ em. Các trường Mầm non đều có các thiết bị vui chơi ngoài trời, phù hợp với lứa tuổi các em. Học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở được vui chơi chủ yếu thông qua các hoạt động tại sân trường, sân thể dục thể thao với các hình thức như: Bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, nhảy dây, các trường THPT có nhà đa năng, sân vận động phục vụ tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thi đấu thể thao cho giáo viên và học sinh. Các địa phương, nhà trường và gia đình đã thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tham quan du lịch cho trẻ em nhất là trong dịp hè, tổ chức các lớp học bơi, vẽ, âm nhạc, võ thuật...thu hút hàng trăm lượt trẻ em tham gia.Ngày hi STEM Phù Ninh 2022 – Cuộc thi sáng to Robotic Tự hào Đất Tổ Hùng Vương với sự tham gia của 20 trường THCS trên địa bàn huyện Phù Ninh.

Trong thời gian tới, huyện xác định cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường quản lý Nhà nước của các cấp, các ngành đối với công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em… tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em đều được bảo vệ, giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Chú trọng bảo vệ trẻ em để không bị xâm hại; Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội để phát triển.

Kim Cúc - Ban Dân vận Huyện ủy