ĐOÀN CÔNG TÁC BỘ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH, SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH LÀM VIỆC TẠI HUYỆN PHÙ NINH.
  • Cập nhật: 16/08/2019
  • Lượt xem: 5049 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 16/8/2019, Đoàn công tác Bộ VHTT và du lịch cùng Sở VHTT và du lịch tỉnh Phú Thọ gồm có: GS. TS Nguyễn Chí Bền, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; PGS. TS. Phạm Lan Oanh – Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Phù Ninh về việc tổ chức lễ hội chọi trâu Phù Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Đức Lai – UVBTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện Phù Ninh, Lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, phòng Văn hóa thông tin huyện Phù Ninh.

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh ra đời và tồn tại đến những năm 40 của thế kỷ XX, sau đó gián đoạn thời gian dài từ năm 1945 đến năm 2008 do nhiều nguyên nhân khác nhau. Năm 2009, Lễ hội chọi trâu Phù Ninh được khôi phục và từ đó đến nay đã được tổ chức thường xuyên, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đem đến nhiều nhiều giá trị văn hóa đối với người dân xã Phù Ninh nói riêng và huyện Phù Ninh nói chung. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức lễ hội hàng năm hiện nay, Lễ hội chọi trâu Phù Ninh cũng đã và đang chịu tác động của xã hội hiện đại; công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội còn bộc lộ những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức, quản lý… Để lễ hội chọi trâu Phù Ninh đảm bảo an toàn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, huyện Phù Ninh xây dựng Đề án đổi mới công tác tổ chức và quản lý lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh là cơ sở để tiếp tục tổ chức lễ hội trong những năm tới khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Sau khi làm việc tại xã Phù Ninh và thông qua đề án đổi mới công tác tổ chức và quản lý lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Sở VHTT và du lịch tỉnh có ý kiến đề nghị:  khôi phục Miếu Lạn hiện còn phế tích và bố trí hiện vật phù hợp với nhân vật thờ tự trong di tích, đưa thêm danh mục các lễ hội trên địa bàn huyện, xác định thêm tư liệu nguồn gốc, lấy ý kiến nhân dân về địa điểm tổ chức, thời gian tổ chức hoàn thiện sớm các thủ tục để kịp tổ chức trong năm 2020. Ý kiến của Bộ VHTT và du lịch đề nghị cung cấp tài liệu gốc chứng minh nguồn gốc, khôi phục lại một số di tích và mời các nhà khảo cổ học cùng nghiên cứu để bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Hồng Nhung- Trường Sơn- Đài TT huyện