ĐOÀN CÔNG TÁC VIỆN BẢO TÀNG QUỐC GIA. SỞ VH- TT & DL PHÚ THỌ LÀM VIỆC TẠI PHÙ NINH
  • Cập nhật: 17/09/2019
  • Lượt xem: 7882 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 16/9/2019. Đoàn công tác của Viện bảo tàng quốc gia Việt Nam đã có buổi làm việc tại huyện Phù Ninh về công tác khảo sát, đánh giá thực trạng để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của khu di chỉ khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – TUV – Giám đốc sở VH TT&DL; đồng chí Nguyễn Duy Phượng – Giám đốc bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ; Phòng ban chuyên môn sở VH TT& DL. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – TUV – Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Lưu Quang Huy – Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn liên quan và lãnh đạo xã Gia Thanh.


Đoàn công tác đã về khảo sát thực tế tại Di tích khảo cổ xóm Rền, Di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2007. Nơi đây được phát hiện nhiều dấu tích và di vật của người Việt cổ xưa như: Nha Chương, Rìu bôn tứ giác, rìu có vai, cuốc, đục, thành quách, xương cốt được xác định có niên đại gần 4000 năm thuộc thời kỳ văn hóa Phùng Nguyên…đặc biệt là có ngô mộ cổ đã khai quật có bộ hài cốt người Việt cổ…


Khu di chỉ khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh.

Trong nhiều năm qua, UBND huyện Phù Ninh đã chủ động báo cáo UBND tỉnh và năm 2012, đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh với 3 giai đoạn, nhưng do nguồn kinh phí gặp khó khăn nên đến nay dự án mới triển khai được một số hạng mục và bước đầu đã bảo vệ được di cốt người Việt cổ. .. nhưng với điều kiện kinh phí, nhân lực, kỹ thuật của huyện, của xã không đáp ứng được việc bảo vệ bộ hài cốt cổ lâu dài, nên ảnh hưởng đến việc giữ gìn và phát huy giá trị của di vật.


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và có nhiều ý kiến, phương án chi tiết của các chuyên gia Viện Bảo tàng Việt Nam, Sở  Văn hóa-TT & DL,  huyện Phù Ninh về  kế hoạch bảo quản di tích  tối ưu, lâu dài nhất và phát huy giá trị bảo tồn của di tích


Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – TUV – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị


Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – TUV – Giám đốc sở VH TT&DL Phú Thọ kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị đồng chí Giám đốc sở Văn hóa-TT & DL Phú Thọ đề nghị UBND huyện Phù Ninh phối hợp với sở Văn hóa-TT & DL và các ngành chức năng, các nhà khoa học rà soát lại toàn bộ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó xác định hạng mục trọng tâm, cần thiết, lập dự án  đồng thời có kế hoạch phân kỳ theo giai đoạn để triển khai, trước mắt tập trung bàn biện pháp bảo vệ hố di cốt, ngăn chặn tác động của môi trường tự nhiên và xã hội tác động xấu đến di cốt, sớm xây dựng, tu sửa một số hạng mục cấp thiết và xử lý kỹ thuật di cốt  để bảo quản, bảo tồn di cốt lâu dài, đồng thời có kế hoạch cụ thể trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy Phú Thọ khi thăm và làm việc tại huyện Phù Ninh./.

Anh Thư- Quang Thái- Đài TT