Đoàn công tác huyện Phù Ninh thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên
  • Cập nhật: 23/09/2019
  • Lượt xem: 9565 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 21/9/2019, nhân dịp 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), đoàn công tác của cán bộ công chức UBND huyện Phù Ninh do đồng chí Trịnh Đức Lai – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đoàn đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại núi Động Tranh thuộc dãy Đại Huề, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn. Tại xã Kim Liên, đoàn đã đến thăm làng Hoàng Trù, Làng Sen (quê ngoại và quê nội của Bác), kính cẩn dâng hương, dâng hoa và báo công lên Bác tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu huyện Phù Ninh dâng hương, dâng hoa tại mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Kim Liên được thành lập từ năm 1956, với diện tích 205 ha, nằm trên địa bàn các xã Kim Liên, Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những di tích quốc gia đặc biệt tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần làm phong phú kho tàng di sản Việt Nam. Khu di tích Kim Liên là nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Bác về thăm quê. Các di tích đã được bảo tồn và tôn tạo tại Khu di tích Kim Liên gồm hai cụm di tích chính và hàng chục di tích thành phần. Trong đó, quan trọng nhất là cụm di tích Hoàng Trù - quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là nơi người cất tiếng khóc chào đời, sống 5 năm tuổi ấu thơ (1890-1895) và cụm di tích Làng Sen – quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Người đã sống 5 năm thời niên thiếu.

          Các đại biểu trong đoàn đều xúc động trước những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị hàng ngày của Người thời thơ ấu. Ngôi nhà tranh đơn sơ lợp bằng mái lá, khu vườn yên tĩnh có trồng các cây ăn quả như ổi, cam...; có hàng rào dâm bụt và tất cả được bao bọc bởi những lũy tre làng êm đềm.

 Các đại biểu nghe hướng dẫn viên thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Hoàng Trù (quê ngoại Bác).

Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen, đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, dành một phút mặc niệm trước anh linh Người và báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn công tác cũng đã Báo công với Bác về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị tại huyện Phù Ninh đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% chi bộ trong toàn huyện đã triển khai học tập các chuyên đề trong sinh hoạt định kỳ; Tỷ lệ Đảng viên học tập đạt hơn 97%. Việc lựa chọn các cá nhân, tập thể để làm điểm, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại các đơn vị, địa phương được thực hiện nghiêm túc. Trong đó cấp cơ sở lựa chọn được 38 tập thể, 58 cá nhân; cấp huyện đã lựa chọn 3 tập thể và 2 cá nhân để xây dựng mô hình điểm.

    

Đoàn đại biểu huyện Phù Ninh dâng hương, dâng hoa, báo công tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

 

 

 

 

Hà Linh - Đài TT