CẬP NHẬT VỀ TÌNH HÌNH DỊCH VÀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19 NGÀY 19/02/2021
  • Cập nhật: 19/02/2021
  • Lượt xem: 288 lượt xem

(Phù Ninh)- Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 18h ngày 18/02 đến 6h ngày 19/02, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Ngày hôm qua 18/02, đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, đều là ca trong nước tại Hải Dương. Như vậy, tính đến đến 6h ngày 19/02, Việt Nam có tổng cộng 1.448 ca do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/01 đến nay là 755 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là gần 140.000 người.

Theo cơ quan chuyên môn, chủng vi rút SARS-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới, có khả năng lây bệnh rất nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã  có văn bản hỏa tốc số 984/CV-BCĐ ngày 15/02/2021 về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Trong đó, yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021, chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Tại phiên họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống COVID-19 chiều 17/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện… Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa, theo đó: Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hằng ngày…).

Để tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh, ngày 15/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 552/UBND-KGVX về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý, cụ thể:

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành, thị kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý triệt để các trường học, cơ sở giáo dục dạy nghề mất an toàn. Tuyệt đối không để những trường học, cơ sở giáo dục dạy nghề không an toàn đón học sinh, sinh viên đi học trở lại sau Tết.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp cùng UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các doanh nghiệp; phát hiện, có biện pháp xử lý triệt để đối với những doanh nghiệp mất an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; phát hiện, có biện pháp xử lý triệt để đối với những cơ sở mất an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh và UBND các huyện, thành, thị, xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, khu du lịch; phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát tại các bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, trạm y tế các xã, phường, thị trấn; đảm bảo duy trì 100% cơ sở y tế an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ kịp thời nắm bắt, chuyển tải thông tin về kế hoạch, công tác kiểm tra, giám sát; thông tin công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, đơn vị và người dân được biết và phối hợp thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị, khẩn trương phối hợp lập kế hoạch để bắt đầu thực hiện công tác kiểm tra ngay từ ngày 18/02/2021 đến ngày 28/02/2021.

* Trên địa bàn huyện Phù Ninh:

- Các trường hợp đi tới, trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và các địa điểm trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế đều được phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an huyện và các cơ quan liên quan cập nhật, kiểm tra, giám sát hướng dẫn, cách ly y tế theo quy định. Hiện tại có 71 trường hợp UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà và nơi cư trú trong đó số người trở về từ huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương là 7 trường hợp (đã được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính cả 7 trường hợp); 562 trường hợp thực hiện theo dõi sức khỏe, các trường hợp này sức khỏe đều ổn định, không ho, không sốt.

- Tính đến 15h ngày 18/02/2021, trên địa bàn huyện Phù Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.

Ban biên tập