Xã Hạ Giáp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Đình Vĩnh Xá và kỷ niệm 10 năm phục hồi di tích
  • Cập nhật: 18/03/2019
  • Lượt xem: 2024 lượt xem

(Phù Ninh) - Sáng ngày 17/3/2019, xã Hạ Giáp long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Đình Vĩnh Xá và kỷ niệm 10 năm phục hồi di tích.

Về dự buổi Lễ có đồng chí: Đào Văn Phùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Đức Lai - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện;  đồng chí Nguyễn Thị Kim Thu - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; các đồng chí đại diện phòng Quản lý di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại biểu phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Nội vụ; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các ban, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội xã Hạ Giáp và các con em quê hương công tác xa quê cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đình Vĩnh Xá thờ nhị vị Đại vương thời kỳ Hùng Vương dựng nước, đó là Cao Sơn, Quý Minh - là những người có công giúp vua Hùng đánh giặc Thục.

Là một làng cổ nằm trên địa bàn Kinh đô Văn Lang - trung tâm nước Văn Lang thời kỳ các Vua Hùng dựng nước, đình Vĩnh Xá là một trong những di tích - không gian văn hóa trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Nghi lễ thờ cúng các nhân vật gắn liền với thời kỳ Hùng Vương dựng nước ở đình Vĩnh Xá có cội nguồn từ xa xưa, nhưng có sức sống trong xã hội đương đại, tạo sự đồng thuận vững chắc để bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống một cách bền vững.

Đ/c Trịnh Đức Lai - UV BTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Vĩnh Xá

Năm 2009, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trong xã, ngôi Đình đã được phục hồi, sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.

Với những giá trị về lịch sử - văn hóa của di tích, ngày 30 tháng 01 năm 2019, Đình Vĩnh Xá đã vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 229/QĐ - UBND công nhận đình Vĩnh Xá xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.  Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng trách nhiệm của chính quyền địa phương cùng Ban quản lý di tích Đình Vĩnh Xá tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử của di tích cho thế hệ mai sau.

Đ/c Trịnh Đức Lai - UV BTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trịnh Đức Lai, Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa ph­­ương xã Hạ Giáp cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung:

Tuyên truyền trên các ph­­ương tiện thông tin đại chúng để mọi ngư­­ời dân địa ph­­ương cũng nh­­ư các khách thập phương hiểu rõ hơn về ý nghĩa tâm linh, giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi đỡnh đối với đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, để mọi người dân có ý thức gìn giữ, bảo vệ. Việc bảo vệ, tôn tạo đình phải theo đúng theo quy định. Trong quá trình tổ chức lễ hội, phải đảm bảo theo đúng quy chế lễ hội, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tự do tín ng­­ưỡng để hoạt động mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục. Đảng uỷ, chính quyền địa phư­­ơng cần phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý đỡnh để quản lý, bảo vệ, tránh tình trạng để kẻ gian đột nhập phá hoại, lấy cắp cổ vật, hiện vật.

Làm tốt công tác xã hội hoá, nhằm phát huy các nguồn lực trong nhân dân, kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị đóng góp tôn tạo, tu bổ đình Vĩnh Xá ngày càng khang trang.

Tuyết Mai