PHÙ NINH: TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN LUẬT TỐ CÁO, PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2018 VÀ QUY TRÌNH XỬ LÝ ĐƠN KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, KIẾN NGHỊ, PHẢN ÁNH
  • Cập nhật: 02/10/2019

(Phù Ninh)- Sáng ngày 2/10/2019, tại Hội trường UBND Thị trấn Phong Châu, Thanh tra tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Phù Ninh tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật tố cáo, Luật phòng, chống tham nhũng 2018 và quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Đức Lai - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị của huyện; lãnh đạo chính quyền địa phương, cán bộ phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng của 19 xã, thị trấn trong huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã truyền đạt, phổ biến những nội dung cơ bản, những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Luật tố cáo năm 2018 như: rút gọn trình tự, thời gian giải quyết tố cáo; bổ sung quy định về tố cáo nặc danh; cho phép rút tố cáo; quy định rõ về bảo vệ người tố cáo; tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết tố cáo... Về Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 có những sửa đổi về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người có chức vụ, quyền hạn khác; định mức, tiêu chuẩn, chế độ; việc tặng quà, nhận quà tặng; việc thanh toán qua tài khoản; kiểm soát thu nhập. Đặc biệt, Luật cũng bổ sung quy định khuyến khích người không đủ năng lực, uy tín, trình độ từ chức… Đồng thời các đại biểu cũng được phổ biến về quy trình tiếp công dân; quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn; quy trình thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh thuộc thẩm quyền. Qua hội nghị nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết tố cáo, đồng thời nâng cao nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ; kinh nghiệm nhận diện, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, kinh nghiệm dân vận trong giải quyết các vụ, việc đông người, phức tạp nhất là đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị, phản ánh về đất đai và thực hiện quy định về kê khai, minh bạch tài sản thu nhập theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Phú Cường - Đài TT huyện