Phù Ninh: Tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
  • Cập nhật: 12/03/2019

(Phù Ninh) - Hiện nay, tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, dịch đã xảy ra ở 13 tỉnh thành trên cả nước và hầu hết các ổ dịch xuất phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học chưa tốt. Huyện Phù Ninh đã tăng cường lực lượng chức năng để kịp thời nắm chắc tình hình và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi.

Hộ ông Hoàng Văn Lộc, bà Trần Thị Liên, xã An Đạo có quy mô chăn nuôi gần 200 con lợn, trong đó có hơn 20 đầu lợn nái, còn lại là lợn thịt. Sau khi được UBND huyện Phù Ninh tập huấn và thông báo tình hình dịch bệnh trên cả nước và qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi, gia đình bà Liên đã thường xuyên theo dõi sát sao đàn lợn, duy trì đàn lợn sẵn có, không tái đàn, không mua bán lợn giống, xuất lợn thịt và tuân thủ các biện pháp do cán bộ thú y hướng dẫn. Gia đình đã chủ động vệ sinh chuồng trại, mua thêm vật tư: thuốc sát trùng, vôi bột, tiêm phòng định kỳ cho đàn lợn, đồng thời tăng cường vệ sinh chuồng trại, hàng ngày tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột trong và ngoài khu vực chuồng trại, hạn chế thấp nhất tiếp xúc của đàn lợn với môi trường.

Bà Trần Thị Liên chia sẻ: Gia đình tôi chủ động tiêm vắc xin đầy đủ cho lợn mẹ và lợn con, phun thuốc, rắc vôi sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kiểm tra đàn lợn thường xuyên, nếu có hiện tượng lợn ốm, sẽ báo cáo cho cán bộ thú y biết để được hướng dẫn xử lý.

Hiện nay, huyện Phù Ninh có tổng đàn lợn trên 960141 con với 1140 hộ chăn nuôi, trong đó hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là 493 hộ. Trên địa bàn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, song nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn Phù Ninh rất lớn. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành huyện đã tập trung chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn đã phân công cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh, tập trung vào các xã trọng điểm, nguy cơ cao, nhất là các xã đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng vào cuối năm 2018, hướng dẫn các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Hương Giang - Trạm trưởng trạm chăn nuôi và Thú y huyện Phù Ninh cho biết: Chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các địa phương, phối hợp với Đài truyền thanh huyện, tăng cường tin, bài  tuyên truyền để người dân hiểu về dịch tả lợn châu Phi, khuyến cáo người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tuân thủ nghiêm túc 5 không theo đúng quy định của Luật thú y: không dấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn dịch bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa xử lý nhiệt.

Trước tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi phức tạp, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân biết và hiểu rõ về dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng để có kiến thức về phòng chống dịch bệnh, không hoang mang, chủ động báo cáo khi có lợn bị ốm chết, tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát thành dịch.

Hình ảnh hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại

Anh Thư, Phú Cường