Phù Ninh : Lễ hội truyền thống Đền Nhà Bà, xã Tiên Du
  • Cập nhật: 14/03/2019

(Phù Ninh) - Sáng ngày 14/3, tức mùng 9 tháng 02 năm Kỷ Hợi, xã Tiên Du tổ chức lễ hội truyền thống Đền Nhà Bà năm 2019. Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Phúc Suyên - HUV, Chánh VP HĐND&UBND huyện, lãnh đạo Phòng VH&TT, cấp ủy, chính quyền xã Tiên Du, lãnh đạo xã qua các thời kỳ, đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đền Nhà Bà – xã Tiên Du, huyện Phù Ninh là nơi thờ tự hai nàng công chúa Tiên Dung, Ngọc Hoa - con gái Vua Hùng Vương thứ 18 được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1999. Đền nằm trong quần thể di tích tín ngưỡng gồm có đền Nhà Bà, đình Tối Linh và chùa Thái Bình. Tương truyền, trước đây hai nàng công chúa đã đến vùng quê này vừa để du xuân, vừa dạy nhân dân săn bắn, hái lượm và trồng cây... để tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân xã Tiên Du đã lập đền thờ và duy trì lễ hội truyền thống của địa phương. Hiện nay, đền Nhà Bà còn lưu giữ được rất nhiều di vật, cổ vật, hiện vật có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, trong đó có 9 sắc phong, phần lớn thuộc triều đại nhà Nguyễn, pho tượng cô chìm trong tường, phù điêu cổ... Lễ hội truyền thống đền Nhà Bà được tổ chức thường xuyên mỗi năm một lần vào ngày mùng 9/02 âm lịch, với các hoạt động như: rước kiệu, các khu dân cư dâng lễ vật và tế lễ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Thông qua tổ chức lễ hội, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, nhân khang vật thịnh, củng cố đoàn kết cộng đồng, giáo dục tinh thần thượng võ và đạo lý "uống nước nhớ nguồn", lòng tự hào dân tộc. Đồng thời, có tác dụng tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở theo hướng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phú Cường