Phù Ninh: Giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn
  • Cập nhật: 23/05/2019
  • Lượt xem: 15377 lượt xem

(Phù Ninh)- Với việc đổi mới phương pháp phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng để nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học của các trường phổ thông trên địa bàn huyện Phù Ninh, năm học vừa qua, giáo dục mũi nhọn huyện Phù Ninh đã đạt kết quả vượt bậc, là một trong những địa phương có thành tích giáo dục trong nhóm đầu của tỉnh Phú Thọ.

Xác định giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động dạy và học, Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh đã thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo nhằm đưa ra các giải pháp, sáng kiến để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, bên cạnh đó còn huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp học khang trang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thầy, trò có môi trường dạy và học tốt nhất và kịp thời tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao. Năm học 2018-2019,  chỉ riêng 2 cấp học phổ thông (Tiểu học và THCS) trên địa bàn huyện Phù Ninh có 53 giải quốc gia, trong đó có 9 giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba và 379 giải cấp tỉnh. Kết quả này tiếp tục khẳng định sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của gia đình và nhất là sự nỗ lực thầy và trò trong các cấp học của huyện Phù Ninh nên chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện những năm gần đây không ngừng được nâng lên.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Hà Ngọc Yến - Trưởng phòng GD – ĐT huyện cho biết "Huyện Phù Ninh luôn coi nhiệm vụ giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ quan trọng cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT thực hiện tốt nhiệm vụ để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. chúng tôi đã có những hội thảo bàn về nâng cao chất lượng các cuộc thi KHKT, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu  trong cấp học phổ thông, đồng thời chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác đổi mới trong dạy và học, đặc biệt là đổi mới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Thực hiện tốt việc dạy nâng cao kiến thức cơ bản cho học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. UBND các cấp cũng quan tâm, tạo điều kiện cho các trường về kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Hàng năm UBND huyện cũng tổ chức tốt hội nghị tuyên dương khen thưởng để tuyên dương khen thưởng những giáo viên và những học sinh có thành tích cao. Vì vậy chất lượng giáo dục mũ nhọn của huyện ngày càng được nâng cao".

Trường THCS Giấy Phong Châu là trường có bề dày thành tích và kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhà trường đã tập trung đổi mới công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, bố trí những giáo viên giỏi, có phẩm chất nghề nghiệp và đồng thời khơi dậy tinh thần đam mê, sáng tạo trong giảng dạy, sự nhiệt huyết của các thầy cô giáo và sự nỗ lực phấn đấu của học sinh. Trong năm học 2018-2019, nhà trường đã có 30 em học sinh đạt giải quốc gia (5 giải nhất, 7 giải nhì, 9 giải ba), 111 giải cấp tỉnh, trong đó đội tuyển môn Ngữ văn có 16/16 em dự thi đạt giải, là đội xếp thứ nhất của tỉnh Phú Thọ, môn toán có 1 em thủ khoa cấp tỉnh, có nhiều em đã được tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).


Em Nguyễn Thị Phương - lớp 9A2 Trường THCS Giấy Phong Châu, học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Ngữ Văn.

Em Nguyễn Thị Phương - lớp 9A2 Trường THCS Giấy Phong Châu là học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Ngữ Văn và được tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Hùng Vương năm học 2019-2020 phấn khởi nói: "Để có kết quả cao, trước tiên em có niềm đam mê với môn Văn. Về cách học tập, ở trên lớp em chủ động tiếp thu kiến thức của các thầy cô, giữ cho mình tâm trạng thoải mái học tập. Về nhà em tự mình trau dồi kiến thức, tìm thông tin trên mạng, tự  mình học hỏi để có thể cảm thụ một cách triệt để kiến thức".


Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tiến - Phó hiệu trưởng trường THCS Giấy Phong Châu cho biết "Trong quá trình lên lớp dạy học, đặc biệt là bồi dưỡng đội tuyển các thầy cô của trường xác định không chỉ có dạy chữ, dạy kiến thức mà còn phải gắn bó thân thiết với các em, mang cả tình cảm yêu thương. Chính vì thế học sinh coi cô giáo dạy đội tuyển như những người bạn lớn và như cha mẹ của mình, các thầy cô luôn động viên, khuyến khích và tạo cho các em hứng thú, say mê trong quá trình học tập".


Không chỉ trường THCS Giấy Phong Châu, mà các trường Tiểu học và THCS khác trong toàn huyện cũng đang tìm tòi sáng tạo trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp như trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng, tiểu học Phù Lỗ, tiểu học Tiên Phú, tiểu học Phú Lộc, tiểu học Phù Ninh…Trường THCS: Phú Lộc, An Đạo, Phú Nham..

Trong năm học 2018 - 2019, với phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, Ban giám hiệu trường tiểu học Giấy Bãi Bằng đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong năm học, đặc biệt quan tâm đến giáo dục mũi nhọn, phân công thực hiện nhiệm vụ đúng người, đúng việc, tạo điều kiện cho giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh năng khiếu phát huy được tính sáng tạo, có phương pháp cách làm khoa học trong  phát hiện,tuyển chọn, bồi dưỡng phù hợp với khả năng của từng em học sinh. Kết quả, trong khối tiểu học, trường tiểu học Giấy Bãi Bằng đã có 13/16 em toàn huyện   đạt giải quốc gia (trong đó có 3 giải vàng, 6 giải bạc, 3 giải đồng), 113/234 em toàn huyện đạt giải tỉnh (trong đó: 16 giải nhất, 41 giải nhì, 37 giải ba) và 163 em đạt giải cấp huyện.


Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Yên, giáo viên trường TH Giấy Bãi Bằng nói: "Để học sinh đạt được những thành tích tốt trong học tập cũng như trong các kỳ thi học sinh giỏi thì trước hết tôi nhận được những nhiệm vụ và những chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường, sự quan tâm của phụ huynh. Về bản thân tôi thì tôi luôn tự tìm tòi trau dồi nghiên cứu chuyên môn, học tập qua các đồng nghiệp và học tập qua các bài toán có độ hay, độ khó, tìm tòi ở trên mạng và ở các sách tham khảo để truyền đạt cho học sinh, sử dụng những phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh giỏi, quan trọng nhất là tạo tâm lý học tập cho học sinh, tạo cho các em hứng thú học tập môn Toán và yêu thích môn Toán.


Em Đào Phúc Minh-  lớp 5A7 - trường TH Giấy Bãi Bằng đạt Huy chương vàng quốc gia trong kỳ thi Violympic môn Toán chia sẻ: "Trong năm học vừa qua em đã cố gắng học tập và đã đạt được một số thành tích trong các kỳ thi violympic. Khi ở trường em được các thầy cô giáo tạo môi trường học tập bổ ích, các cô giảng dạy nhiệt tình, những phần khó như số thập phân, tỷ số phần trăm em được cô dạy rất chuyên sâu. Khi ở nhà em ôn luyện lại kỹ những kiến thức đã học, được bố mẹ dạy thêm những kiên thức mới. Em thấy rất tự hào và em sẽ cố gắng hơn trong tương lai".

          Cùng với sự phát triển của giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của huyện Phù Ninh có chiều hướng phát triển mạnh mẽ, kết quả đó là nguồn động viên quý giá thầy và trò tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn huyện Phù Ninh trong những năm học tiếp theo.


Anh Thư - Quang Thái - Hà Linh