Phù Ninh: Phát huy sức mạnh mô hình đưa công an chính quy về xã, thị trấn
  • Cập nhật: 06/12/2019
  • Lượt xem: 5124 lượt xem

(Phù Ninh)- Tại huyện Phù Ninh, sau hơn 2 tháng thực hiện việc đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 2 đơn vị trọng điểm: Thị trấn Phong Châu và xã Phù Ninh đã cho thấy những hiệu quả rõ nét trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Xã Phù Ninh có 14 khu dân cư với hơn 3000 hộ dân, có tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua, đặc biệt, khu công nghiệp Đồng Lạng đóng trên địa bàn xã có 14 doanh nghiệp  với hơn 4000 công nhân đang hoạt động sản xuất và kinh doanh- đây là một địa bàn khá phức tạp về an ninh – trật tự. Những ngày đầu tháng 9 năm 2019, 5 đồng chí công an chính quy đã được nhận quyết định điều động về công tác tại  xã Phù Ninh. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại công an huyện và đã nắm bắt được tình hình an ninh trật tự các xã, thị trấn trong huyện, nên khi về công tác tại địa phương các đồng chí  đã hòa nhập và bắt tay ngay vào công việc, chủ động nắm bắt tình hình, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, cư trú, đồng chí trưởng công an xã tham gia tiếp công dân, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người dân. Trung tá Trần Phú Sơn – Trưởng Công an xã Phù Ninh cho biết: "Kể từ khi nhận nhiệm vụ cho đến nay, mặc dù thời gian chưa dài nhưng với chức năng, nhiệm vụ được giao, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng công an xã Phù Ninh cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lực lượng công an đã thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, phối hợp với lực lượng quân sự tăng cường công tác tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là các vi phạm về tệ nạn xã hội'.Để nhanh chóng tiếp cận địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phù Ninh đã dành nhiều thời gian đi xuống các khu dân cư để làm quen cơ sở, tranh thủ sự ủng hộ của các đồng chí đảng viên cao tuổi, các bậc cao niên để gần dân, hiểu dân hơn, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, giữ gìn bình yên bình yên cho thôn xóm, cho nhân dân. Nói chuyện với chúng tôi, ông Khuất Quang Trung – Khu 7, xã Phù Ninh nói: "“Từ khi lực lượng công an chính quy về xã, bà con chúng tôi làm ăn lao động sản xuất yên tâm hơn, từ ngoài đồng đến về nhà không có hiện tượng mất an toàn".


Chị Khuất Thị Thúy Hằng - Khu 3, xã Phù Ninh chia sẻ: "Hôm nay tôi đến đây để khai hộ khẩu. Tôi thấy các đồng chí công an xã hướng dẫn rất nhiệt tình, chu đáo, cụ thể. Nhờ đó tôi đã có thể giải quyết được công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả".


  Thị trấn Phong Châu là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Phù Ninh. Các đồng chí công an chính quy chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT, cũng như làm tốt công tác dân vận, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, chú trọng kiểm tra, giám sát các địa điểm kinh doanh, tham gia điều tiết giao thông ở các điểm nút giao thông, giờ cao điểm… xuất phát từ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn, một số vấn đề còn tồn tại trong thời gian trước đây từng bước được giải quyết….  người dân ngày càng yên tâm và tin tưởng  hơn. Ông Nguyễn Thành Hoa - Trưởng khu Mã Thượng A - thị trấn Phong Châu chia sẻ: “Khu chúng tôi có nhiều hàng quán, đặc biệt là hoạt động kinh doanh Internet nên khá phức tạp trong quản lý. Nhưng các hiện tượng tiêu cực, đánh nhau, mất cắp ở khu vực khu Mã Thượng A và lân cận hầu như không còn từ khi có công an chính quy về, các đồng chí phối hợp với khu dân cư rất chặt chẽ, khi có công việc gì chúng tôi liên hệ các đồng chí đều có mặt kịp thời". 

Ông Đỗ Quốc Hà - Chủ tịch UBND Thị trấn Phong Châu cho biết: "Lãnh đạo địa phương rất ghi nhận sự đóng góp của lực lượng công an chính quy về thị trấn trong thời gian vừa qua., Trong thời gian tới, đối với lực lượng công an thị trấn Phong Châu, chúng tôi yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác nắm bắt tình hình trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ Thị trấn Phong Châu, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện Phù Ninh. Đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, do vậy lực lượng công an sẽ phải thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình để đảm bảo tình hình an ninh chính trị trong thời gian tới".


  Chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Ninh đang cho thấy hiệu quả, bước đầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã đạt được những hiệu quả rõ nét trong việc bám nắm tình hình địa bàn, nắm chắc đối tượng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương.


Anh Thư - Quang Thái - Hà Linh - Đài TT huyện