PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA MÔ HÌNH NUÔI DÊ SINH SẢN HƯỚNG THỊT TRONG HỘ NÔNG DÂN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÙ NINH
  • Cập nhật: 27/02/2020
  • Lượt xem: 4755 lượt xem

(Phù Ninh)- Chiều ngày 26/2/2020, đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra mô hình nuôi dê sinh sản hướng thịt trong hộ nông dân tại xã Trị Quận. Cùng đi có đại diện các Sở, ngành: Nông nghiệp & PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Giao Thông Vận tải, Hội LHPN tỉnh, Đài PT-TH Tỉnh, Báo Phú Thọ. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Lưu Quang Huy – Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, Hội LHPN huyện và lãnh đạo xã Trị Quận.


Tại xã Trị Quận, Đồng chí Nguyễn Thanh Hải -  Uỷ viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác đã trực tiếp đến thăm quan mô hình nuôi dê sinh sản của chủ hộ Nguyễn Thị Thúy Lan ở khu 2 với quy mô 16 con. Đây là mô hình thuộc dự án ngân hàng dê được Trung tâm Khuyến Nông tỉnh và Hội LHPN huyện triển khai tại 11 hộ gia đình thuộc 3 xã Phú Mỹ, Trung Giáp và Trị Quận. Tổng giá trị của dự án ngân hàng dê là 1 tỷ đồng. Mỗi hộ nhận từ 9 đến 16 con dê sinh sản, sau 1 năm chăn nuôi, số dê con sinh sản sẽ được bàn giao cho các hội viên phụ nữ khác tiếp tục nuôi sinh sản để nhân rộng mô hình.


 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh thăm quan mô hình nuôi dê sinh sản hướng thịt tại xã Trị Quận, huyện Phù Ninh.
         

Dê là loài động vật dễ ăn, ít bị bệnh, sức đề kháng cao, chăn thả tự nhiên; thức ăn chủ yếu là cây, cỏ, hoa lá, không cần bổ sung nhiều thức ăn tinh bột; chăn nuôi không vất và cũng không tốn kém như những mô hình khác. Ngoài cung cấp nguồn thực phẩm cho con người dê còn cung cấp lượng phân bón dồi dào cho các loại cây nông nghiệp. Đây là mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” được Hội LHPN Huyện Phù Ninh triển khai nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.


          

Sau khi thăm quan mô hình, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả bước đầu đạt được từ triển khai xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản hướng thịt của Hội LHPN các cấp. Để mô hình tiếp tục phát triển, giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy KT- XH, xây dựng NTM của các địa phương. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các Sở, ngành liên quan phối hợp với Hội LHPN tiếp tục hướng dẫn các hộ về kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường...để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt lưu ý đến phương thức tiếp tục triển khai mô hình, gắn với chuỗi liên kết để đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành tăng cường phối hợp, đánh giá kết quả của mô hình, triển khai lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình để có nguồn vốn hỗ trợ và hướng tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

          Để đàn dê luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt người chăn nuôi cần chú ý kiểm tra  hàng ngày để nhận biết tình trạng sức khoẻ đàn dê, chích ngừa vắc xin đầy đủ theo quy định, bổ sung thêm thức ăn tinh củ quả, không cho dê ăn thức ăn mốc, ôi thiu và cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ nhất là vào mùa khô.

Quang Thái- Đài TT Phù Ninh