Phát huy truyền thống, tiếp tục xây dựng quê hương Phù Ninh phát triển toàn diện và bền vững
  • Cập nhật: 21/08/2019
  • Lượt xem: 7545 lượt xem

(Phù Ninh)- Phù Ninh là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời, nơi có di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích quốc gia, được đánh giá là di tích đặc biệt quý hiếm gắn với nền Văn hóa Phùng Nguyên - giai đoạn mở đầu cho quá trình hình thành dân tộc và quốc gia của người Việt cổ. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Phù Ninh luôn giữ vững truyền thống yêu nước, anh dũng trong chống giặc ngoại xâm, góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện Nghị định số 59-NĐ/CP của Chính phủ, ngày 01/9/1999, huyện Phù Ninh được tái lập, sự kiện này đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện. Những ngày đầu mới tái lập, huyện gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu; đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở vừa thiếu vừa không đồng bộ; giá trị sản xuất thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là các xã xa trung tâm. Trước hoàn cảnh đó, huyện sớm nắm bắt chủ trương chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của Tỉnh ủy- HĐND-UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã bền bỉ, kiên trì, vượt khó khăn và đạt được những thành quả quan trọng sau 20 năm trên con đường xây dựng, đổi mới.   


Phù Ninh phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, văn hóa-xã hội tiếp tục phát triển và có nhiều tiến bộ; quốc phòng-an ninh được giữ vững, ổn định; hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động hiệu quả. Về kinh tế, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng từ 26,71% (năm 1999) lên 54,76% (năm 2018), giảm tỷ trọng nông lâm nghiệp từ 43,8% (năm 1999) xuống 19,35% năm (2018). Đời sống nhân dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 45 triệu đồng. Tổng thu ngân sách trên địa  bàn khi mới tái lập chỉ đạt trên 12 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 146 tỷ đồng.

Nông, lâm nghiệp thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng, có giá trị cao và bền vững. Phát triển mạnh kinh tế trang trại, gia trại, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn. Toàn huyện có 67 trang trại. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản trước đây theo quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình, đến nay đã phát triển tập trung quy mô lớn, hiện đại, với hình thức công nghiệp và bán công nghiệp gia tăng về số lượng, tính cạnh tranh trên thị trường. Diện tích các loại cây trồng liên tục được mở rộng; năng suất, sản lượng không ngừng được nâng lên. Sản lượng lương thực có hạt đạt từ  22.870 tấn năm 1999 lên 28.585,2 tấn năm 2018. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày, đặc biệt là cây nguyên liệu phục vụ sản xuất giấy phát triển theo hướng thâm canh trở thành các vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp giấy, ưu tiên phát triển cây chè, cây ăn quả (bưởi Diễn, hồng Gia Thanh).

Đặc biệt, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền,  từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, huyện Phù Ninh đã có 8/18 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, các xã còn lại cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới (từ 15 đến 18 tiêu chí).

Đồng chí Hồ Đại Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận nông thôn mới cho lãnh đạo UBND xã Phú Lộc.

Khi tái lập huyện, kết cấu hạ tầng hầu như chưa có, đường, trường, trạm đều xuống cấp. Huyện ủy-HĐND-UBND xác định xây dựng giao thông là tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, nhiều chủ trương về xây dựng kết cấu hạ tầng được thực hiện hiệu quả, mang bước đột phá. Đến nay, tỷ lệ đường giao thông trên địa bàn huyện được cứng hóa đạt 66,2% . Trong đó, có 69%  các đường liên thôn, trục chính quy mô mặt đường cứng hoá ³ 5m. Kết cấu hạ tầng phát triển, tạo điều kiện cho công nghiệp phát triển. Các khu công nghiệp, làng nghề, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2018, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn đạt 6.722.379 triệu đồng, tăng gấp 442 lần so với năm đầu tái lập huyện (15.194 triệu). Trên địa bàn huyện hiện có 4 cụm công nghiệp với diện tích 224,8ha với 29 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang hoạt động; có 323 doanh nghiệp, có trên 1.700 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và 6 làng nghề truyền thống, đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất CN-TTCN phát triển nhanh, bền vững. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia. Từ chỗ hàng hóa ít ỏi, khan hiếm, đến nay mạng lưới thương mại dịch vụ đã phủ khắp huyện, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Trong lĩnh vực văn hóa- xã hội, ngành GD&ĐT Phù Ninh đã có nhiều bước tiến vững chắc. Hiện nay, toàn huyện có 80% trường học công lập  đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2. Năm học 2018-2019, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu có sự bứt phá, đạt nhiều thành tích cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ văn hóa, thông tin thể thao được đầu tư; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển. Các di tích lịch sử - văn hóa được gìn giữ, bảo tồn, từng bước đầu tư, trùng tu, tôn tạo và  phát huy tác dụng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, từng bước hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ. Toàn huyện có 1 trung tâm y tế, 19 trạm y tế xã, thị trấn, 12 phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân được trang bị thiết bị, máy móc y tế cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế không ngừng lớn mạnh. 16/19 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt tỷ lệ 84,2%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 10,05%, giảm gần 3 lần so với năm đầu tái lập huyện.

  Mổ nội soi ruột thừa tại Trung tâm y tế huyện Phù Ninh

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm đặc biệt. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,74% theo chuẩn mới, giảm 15,38% so với năm 1999 (18,12%). Chế độ chính sách cho người có công và các đối tượng xã hội được đảm bảo kịp thời; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phù Ninh viếng thành cổ Quảng Trị

Trong công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy Phù Ninh luôn tập trung lãnh đạo, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên. Công tác phát triển Đảng được quan tâm, sau khi tái lập huyện chỉ có 5.310 đảng viên. Đến tháng 6 năm 2019, Đảng bộ huyện đã có 7.340 đảng viên, sinh hoạt ở 334 chi bộ, thuộc 43 chi, đảng bộ trực thuộc. Công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được huyện quan tâm, chú trọng đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng tốt yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với việc Chỉ thị số 05- CT/TW ngày 15/ 5/ 2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên- TUV- Bí Thư Huyện ủy tiếp công dân

Chú trọng đổi mới hoạt động của HĐND, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của UBND các cấp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội. Nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban công tác Mặt trận, các chi, tổ hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp lực lượng, thu hút hội viên, đoàn viên. Vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của huyện. Với những thành tích đã đạt được, huyện Phù Ninh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp; 1 tập thể, 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và 1 cá nhân được phong tặng Anh hùng lao động. Năm 2009, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III cho nhân dân và cán bộ huyện Phù Ninh đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2004 - 2008 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, cùng nhiều huân huy chương, kỷ niệm chương, phần thưởng luân lưu, bằng khen, giấy khen.

Đại hội thi đua yêu nước Hội cựu chiến binh huyện Phù Ninh

Chặng đường phía trước đang mở ra nhiều thời cơ, thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện tốt ba khâu đột phá về cải cách hành chính, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh - quốc phòng để kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Tập trung phát triển các ngành, các lĩnh vực kinh tế theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của huyện. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt. Tăng cường quản lý sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đổi mới, tạo bước chuyển mạnh về chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, phong phú mang đậm nét văn hóa truyền thống quê hương. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân; thực hiện hiệu quả các chính sách lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; giải quyết tốt các vấn đề việc làm, giảm nghèo theo hướng bền vững. Củng cố vững chắc thế trận quốc phòng, giữ vững an ninh, ổn định chính trị; thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; phấn đấu xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Thị Tố Uyên- TUV, Bí thư Huyện ủy Phù Ninh