HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2019, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020
  • Cập nhật: 09/01/2020
  • Lượt xem: 5904 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 9/1, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Quang Chính – Huyện ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các đồng chí là Chủ tịch Hội phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Năm 2019, Hội LHPN huyện luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện, chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua thực hiện các nội dung và chỉ tiêu thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hội phụ nữ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống đến hội viên phụ nữ. Tuyên truyền, vận động các cơ sở hội thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ. Tuyên truyền vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đã có nhiều hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các chương trình, dự án khác trên địa bàn.


Hội LHPN huyện đã tổ chức truyền thông và sơ kết 1 năm thực hiện hoạt động của mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”. Trong năm 2019, Hội đã thành lập mới được 2 mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch” và 1 mô hình “Phụ nữ xách làn đi chợ – nói không với nilon và thực phẩm nhựa dùng 1 lần” tại thị trấn Phong Châu với 54 thành viên, 1 mô hình “Phân loại rác thải” với 20 thành viên tại xã Vĩnh Phú. Hội đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2019, tuyên truyền vận động cán bộ hội viên phụ nữ nhắn tin ủng hộ chương trình qua tổng đài, đã có 140 tin nhắn ủng hộ chương trình. Tham mưu cho Thường trực Huyện ủy tổ chức đoàn công tác của huyện thăm, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Pa Tần và tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên, tặng áo ấm, sách vở cho các em học sinh tiểu học thuộc Điểm trường Bản Pho 1, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đồng thời, tham gia cùng đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh dự Hội nghị sơ kết 3 năm chương trình phối hợp giữa bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và Hội LHPN tỉnh Phú Thọ tại Đồn biên phòng Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nhân dịp này, đoàn công tác của huyện cũng đã thăm hỏi, tặng chăn ấm, đồ dùng học tập và gần 100 cây ăn quả cho cán bộ, chiến sĩ, phụ nữ và trẻ em nghèo vùng biên giới của tỉnh Lai Châu, trị giá 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, hội LHPN huyện đã tổ chức các lớp tập huấn về quản trị doanh nghiệp, các lớp dạy nghề cho hội viên, duy trì các hoạt động giúp nhau trong đời sống và sản xuất. Trong năm đã thành lập được 2 mô hình “liên kết trồng rau sạch” (9 thành viên), 1 mô hình “liên kết nuôi cá ghép vụ” (10 thành viên), 1 mô hình “Góp vốn quay vòng” (28 thành viên). Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ triển khai mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt trong nông hộ” theo phương thức ngân hàng dê cho 11 hộ gia đình hội viên phụ nữ tại xã Trung Giáp, Trị Quận và Phú Mỹ. Các cấp hội đã tín chấp vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ hơn 75 tỷ đồng giúp cho 2.673 hộ vay, với 81 tổ tiết kiệm vay vốn, số dư tiết kiệm đạt trên 3 tỷ đồng, tỷ lệ hoàn trả đạt 99.99%. Tiếp tục phối hợp triển khai quỹ TYM tại 6 đơn vị trên địa bàn huyện, các sản phẩm linh hoạt đáp ứng nhu cầu vay vốn của hội viên, tổng dư nợ đạt trên 11 tỷ đồng, giúp cho 768 thành viên vay vốn,  số dư tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng với 38 cụm, tỷ lệ hoàn trả đạt 100%. Công tác phát triển hội viên cũng được các cấp hội chú trọng. Năm 2019, toàn huyện đã kết nạp được 196 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 20.138 người, tỷ lệ thu hút phụ nữ tham gia tổ chức hội đạt 86,8%. Phong trào phụ nữ và các hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn huyện đã góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


          

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện và các cấp tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, nhà nước về công tác phụ nữ và cán bộ nữ trong giai đoạn mới; đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với các chương trình phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng tỷ lệ tập hợp, thu hút hội viên; vận động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững; thực hiện chương trình phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng giàu đẹp.

          Nhân dịp này, lãnh đạo Hội LHPN huyện Phù Ninh đã trao Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cho 1 cá nhân, bằng khen của Trung ương hội cho 2 tập thể, giấy khen của Hội LHPN tỉnh cho 3 tập thể và giấy khen của Hội LHPN huyện cho 10 tập thể có thành tích nổi bật, xuất sắc trong năm 2019. Nhân dịp này, Quỹ TYM- Chi nhánh Việt Trì đã trao 6 suất quà cho 6 xã trên địa bàn huyện.
Quang Thái - Hà Linh (Đài TT)