Gia Thanh tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng giống Hồng bản địa tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân
  • Cập nhật: 30/09/2019

(Phù Ninh)- Xác định việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương; những năm qua, xã Gia Thanh (huyện Phù Ninh) đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất trong đó đặc biệt là đưa và nhân rộng giống hồng bản địa (hồng Gia Thanh) và cây bưởi Diễn nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Xã Gia Thanh có tổng diện tích tự nhiên là 6,4 km2, có 8 khu hành chính, cách trung tâm huyện khoảng 6 km. Dân số toàn xã có 834 hộ, với tổng số 3.672 người. Trước bài toán làm sao để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nhân dân là một trong những vấn đề được cấp ủy đảng, chính quyền xã Gia Thanh trăn trở, suy nghĩ. Để công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng được nhân dân đồng tình, Đảng bộ xã đã lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép đưa chủ trương trên vào các buổi họp khu dân cư để người dân hiểu rõ lợi ích. Bằng các giải pháp như tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các Chương trình, dự án hỗ trợ của tỉnh, của huyện, chính quyền xã đã vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong đó đặc biệt đưa và nhân rộng giống hồng Bản địa (hồng Gia Thanh) trên địa bàn vào sản xuất. Từ 173 cây hồng gốc cho kết quả tốt, đến nay, cây hồng Gia Thanh được trồng với diện tích trên 50 ha. Cây hồng Gia Thanh có khả năng cho năng suất cao, ổn định qua các năm, số quả trung bình trên cây đạt trên 500 quả, khối lượng quả trên 80gr. Cây hồng Gia Thanh khi cây ra quả ổn định sẽ cho năng suất trên 10 tấn/ha. Tính đến thời điểm này bà con nhân dân trong xã, trong huyện và các huyện lân cận đang có nhu cầu trồng, mở rộng thêm diện tích. Để đáp ứng nhu cầu về giống cây hồng cho nông dân, xã Gia Thanh đang tuyển chọn các cây hồng trên địa bàn có sản lượng cao, chất lượng quả tốt, lập hồ sơ tuyển chọn để xây dựng vườn giống đầu dòng, chủ động sản xuất cung cấp giống cho bà con. So sánh với những giống hồng khác, hồng Gia Thanh có ưu điểm vượt trội. Cây tương đối dễ trồng, trồng bằng hom rễ, lá to mịn có màu xanh thẫm. Quả to, không có rãnh và đặc biệt là hồng ngâm bằng nước giếng sạch, quả không có hạt. Khi chín cả vỏ và thịt quả có màu vàng tươi. Thịt quả ăn giòn có vị thơm, ngọt mát dịu, có cát, nhờ những ưu điểm trên mà hồng Gia Thanh rất được ưa chuộng trên thị trường. Vì thế hồng Gia Thanh trở thành cây trọng điểm đem lại hiệu quả kinh tế cho nhân dân xã Gia Thanh nói riêng và của huyện Phù Ninh nói chung. Cây hồng cho quả bói từ 4-5 tuổi; cây cho sản lượng cao nhất từ 15-50 năm. Thời gian thu hoạch hồng tốt nhất vào khoảng thời gian từ 15/7 đến 30/8 Âm lịch. Thực hiện dự án trồng thí điểm hồng Gia Thanh (để so sánh) trên địa bàn huyện Phù Ninh giai đoạn 2012-2015 với quy mô diện tích 30ha, năng suất quả tăng 10-15%, giá trị tăng 10-12%. Sản lượng hàng hóa ước tính 500-1000 tấn quả /năm, mẫu mã quả đẹp, chất lượng quả đồng đều được thị trường chấp nhận đạt hiệu quả sản xuất cao hơn so với trồng đại trà. Phát triển cây hồng Gia Thanh sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng phù hợp với vùng sinh thái, khai thác và sử dụng có hiệu quả diện tích đất đồi gò thấp một cách bền vững và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Trong thời gian tới, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ của bà con, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương và từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Trường Sơn - Đài TT Phù Ninh