Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện quy hoạch bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Phù Ninh
  • Cập nhật: 22/05/2019
  • Lượt xem: 10852 lượt xem

(Phù Ninh)- Sáng 22/5, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi giám sát về tình hình và kết quả thực hiện quy hoạch bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Phù Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đoàn giám sát do đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn giám sát còn có lãnh đạo các Sở Tài Nguyên môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn phòng HĐND tỉnh; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, TUV, Bí Thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đức Tấn – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lưu Quang Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, cơ quan thuộc huyện, lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các xã Tiên Du, An Đạo.

Theo quy hoạch bến thủy nội địa được UBND phê duyệt trên địa bàn huyện Phù Ninh có 36 bến thủy nội địa. Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Phù Ninh có 33 bến hàng hóa đang hoạt động và tạm dừng chờ cấp phép gia hạn. Đối với bến hàng hóa hiện tại có 16/33 bến hết giấy phép hoạt động. Hàng năm, huyện Phù Ninh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các Sở, ngành tỉnh Phú Thọ, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tham mưu tham gia ý kiến trong việc bổ sung quy hoạch, chấp nhận chủ trương đầu tư xây dựng các bến mới, cấp, gia hạn giấy phép hoạt động cho các bến bãi đang hoạt động. Hiện tại trên địa bàn có 04 bến không nằm trong quy hoạch. Trước thực trạng này, huyện Phù Ninh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các bến không nằm trong quy hoạch và lập biên bản,  yêu cầu các chủ bến đang hoạt động không có giấy phép, hết hạn giấy phép phải dừng ngay hoạt động bến thủy nội địa, tự giải tỏa vật liệu, máy móc thiết bị, công trình xây dựng trên bến và trả lại nguyên trạng ban đầu; đối với những bến không nằm trong quy hoạch, còn hạn giấy phép hoạt động khi hết hạn giấy phép phải dừng ngay hoạt động bến thủy nội địa. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã có 02 đã dừng hoạt động còn lại 02 bên còn hạn giấy phép nên sẽ phải dừng hoạt động khi hết hạn giấy phép.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác quản lý hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Phù Ninh, đã thực hiện tốt nhiệm vụ quy hoạch, các chủ bến bãi thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, đồng chí yêu cầu huyện Phù Ninh tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động các bến thủy đảm bảo theo quy hoạch, chấp hành tốt các quy định của nhà nước; tiếp tục phối hợp với các Sở, Ngành, các cơ quan liên quan quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các bến thủy nội địa trên địa bàn, đảm bảo các bến thực hiện đúng Quy hoạch đã được phê duyệt, chấp hành tốt các quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tham mưu cấp có thẩm quyền cấp, gia hạn giấy phép hoạt động, khảo sát nhu cầu thực tế đề nghị bổ sung Quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bến mới. Kiên quyết giải tỏa các bến nằm ngoài quy hoạch và các bến tự phát hoạt động không phép. Đặc biệt, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa xã, huyện và các ngành chức năng của tỉnh Phú Thọ trong tiến hành các trình tự thủ tục bến thủy nội địa.

  Một số hình ảnh:


Đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh – Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.


Hà Linh (Đài TT)