Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Tám - Quốc hội khóa XIV tại huyện Phù Ninh
  • Cập nhật: 03/12/2019
  • Lượt xem: 4437 lượt xem

( Phù Ninh)-Ngày 3/12/2019, tại xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm: Bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phù Ninh sau Kỳ họp thứ Tám - Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Văn Ngọc, PCT Thường trực, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trịnh Đức Lai, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc TTBDCT huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, Huyện ủy viên, PCT Hội đồng nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, các cơ quan , đơn vị trong hệ thống chính quyền huyện, cấp ủy, chính quyền và đông đảo cử tri của 3 xã: Lệ Mỹ, Phú Mỹ và Liên Hoa.


          Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, ông Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình của Kỳ họp thứ Tám - Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 21/10 - 20/11/2019, sau 28 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018"; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ, thông tin và truyền thông; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; nhân sự cơ quan của Quốc hội và thành viên Chính phủ.


          Sau khi được nghe thông báo kết quả Kỳ họp thứ Tám - Quốc hội khóa XIV, Cử tri huyện Phù Ninh đã bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. Cử tri đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời mong muốn Quốc hội thể hiện rõ nét hơn nữa chức năng giám sát. Tại buổi tiếp xúc đã có 6 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số vấn đề xã hội được quan tâm như:  giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp dành cho người cao tuổi từ 80 xuống còn 75 tuổi; mở rộng phạm vi chi trả trong BHYT đối với một số khâu khám chữa bệnh, thuốc đặc trị các loại bệnh hiểm nghèo, giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh. Một số bất cập trong Luật Người khuyết tật như đối tượng là người khuyết tật nặng nhưng đồng thời là thân nhân, người thờ cúng liệt sỹ thì chỉ được hưởng chế độ trợ cấp dành cho thân nhân liệt sỹ, không được hưởng các chế độ dành cho người khuyết tật.


        

  Cử tri rất đồng tình với việc bỏ chế độ viên chức suốt đời, tuy nhiên cử tri kiến nghị cần có chế tài giám sát, đảm bảo thực hiện đúng quy định, công bằng trong việc ký hợp đồng lao động với viên chức.  Cử tri cũng phản ánh việc lãng phí trong đầu tư công; một số dự án, công trình trọng điểm còn chậm tiến độ, gây lãng phí ngân sách, giảm lòng tin của người dân. Cử tri cũng có nhiều ý kiến, kiến nghị về việc chi trả chế độ phụ cấp cho các chức danh kiêm nhiệm ở khu dân cư sau sáp nhập, một số khó khăn về bố trí cán bộ sau khi sắp xếp, sáp nhập xã, chế độ đối với giáo viên mầm non theo Nghị Định số 06/2018/NĐ-CP, ngày 05/1/2018 của Chính Phủcác vấn đề liên quan phát triển kinh tế xã hội của địa phương như: Tuyến đường tỉnh lộ 323D đoạn từ xã Phú Mỹ đến xã Phú Lộc đã thi công 8 năm nhưng chưa hoàn thiện, gây khó khăn cho sản xuất và đi lại của người dân; Việc xả thải của công ty An Việt Phát có trụ sở tại xã Trị Quận có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của xã Lệ Mỹ… và việc giải quyết một số chế độ chính sách cho người có công trên địa bàn huyện Phù Ninh.


          Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ghi nhận và cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn của cử tri; đồng thời giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền. Những ý kiến, đề xuất không thuộc thẩm quyền sẽ được các đại biểu tổng hợp để chuyển đến Quốc hội và cơ quan chức năng tiếp tục xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Một số hình ảnh


 

Phú Cường- Đài truyền thanh huyện