BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 ngày 10.10.2021
  • Cập nhật: 10/10/2021

(Phù Ninh)- Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 10/10/2021, Việt Nam lũy tích có 831.643 ca mắc COVID-19. Trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19, có 760.801 ca điều trị khỏi; 20.442 ca tử vong.Trước đó, ngày 09/10, cả nước ghi nhận 4.513 ca nhiễm mới; trong đó, có 01 ca nhập cảnh và 4.512 ca ghi nhận trong nước (có 2.173 ca trong cộng đồng).

Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 09/10/2021, thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19.Sáng 10/10/2021, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 12 giờ qua, ghi nhận 01 ca mắc COVID-19 mới tại quận Hoàn Kiếm đã được cách ly thuộc chùm liên quan Bệnh viện Việt Đức
Theo thông tin từ cuộc họp sáng 9/10/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 đến ngày 8/10/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 828.000 ca mắc COVID-19; trong đó có 759.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 91%) và 20.300 ca tử vong. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình.
  1.   Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ:
Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, 01 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Khách sạn Hương Giang, 01 trường hợp là công dân tỉnh Phú Thọ trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Ghi nhận 01 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 tại Thanh Thủy. Cả ba trường hợp đều đã được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch chủ động, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 32 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định.
Trong ngày 09/10/2021, các huyện, thành, thị ghi nhận tổng số 181 người đến và trở về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động tại địa phương đang giãn cách xã hội (CT15, CT16 và CT19). Các trường hợp trên đã thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi trở về địa phương.
Tại Chốt kiểm soát dịch số 08 - Cầu Trung Hà, huyện Tam Nông, trong 24 giờ qua, ghi nhận 159 công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam di chuyển qua địa bàn tỉnh; 11 trường hợp là công dân của tỉnh Phú Thọ. Các trường hợp này được các địa phương bố trí đón về cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để sàng lọc, phân loại và xét nghiệm SARS-CoV-2.
   2.Tại Huyện Phù Ninh:
     - Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện nay không còn trường hợp F0, F1;  F2, F3.
- Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện, các xã, thị trấn, lực lượng công an, quân sự, khu dân cư, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục rà soát, giám sát quản lý chặt chẽ các trường hợp trở về từ các tỉnh , thành phố có ổ dịch đang hoạt động, các tỉnh đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đang áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện ứng trực 24/24 giờ.
 Các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 số 5 tại Nút giao IC08, cao tốc Nội Bài - Lào Cai huyện Phù Ninh và chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại bến Phà Then, xã Bình Phú tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện
4. Đề nghị Nhân dân
- Nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch.
- Tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; tiếp tục tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh (đợt 2, năm 2021) để có thêm nguồn lực vượt qua đại dịch COVID-19.
- Tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương hoàn thành việc đưa đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
- Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.
- Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa trên thiết bị di dộng thông minh; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh quy định tại văn bản số 4253/UBND-KGVX ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.