Xã Tử Đà về đích nông thôn mới
  • Cập nhật: 25/11/2019
  • Lượt xem: 7741 lượt xem

(Phù Ninh)- Là một xã thuần nông, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Tử Đà (huyện Phù Ninh) gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đến Tử Đà vào những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay rõ rệt trong diện mạo nông thôn trên những con đường, ruộng đồng và sự phấn khởi của người dân nơi đây

Khu 5 xã Tử Đà có 147 hộ với 591 nhân khẩu, do làm tốt công tác tuyên truyền vận động với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, nhân dân thụ hưởng” chi bộ, khu dân cư đã phát huy được nội lực, cùng nhân dân trong khu chung tay xây dựng thôn nông thôn mới, nhiều công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân được triển khai và hoàn thành trong thời gian ngắn, như công trình Đường điện thắp sáng đường quê. Chỉ trong 20 ngày bà con trong khu, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã hoàn thành đường điện dài trên 2,1 km với 54 cột, hơn 80 bóng điện thắp sáng, có tổng trị giá 193 triệu đồng, góp phần làm cho bộ mặt làng quê của khu 5 đã có nhiều đổi thay, khang trang, sạch đẹp, đi lại thuận lợi phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại khu 5, xã Tử Đà.

Ông Đỗ Quốc Tự – khu 5, xã Tử Đà phấn khởi nói: “Khi khánh thành đường điện này, đối với tất cả người dân chúng tôi mà nói giống như 1 giấc mơ, chúng tôi hết sức phấn khởi vì làng quê mình thay đổi, người dân như chúng tôi tất vui khi được đi trên con đường đẹp đẽ, sáng sủa. Tất cả các chỉ tiêu trong nhiều năm phấn đấu của xã Tử Đà đã sắp hoàn thành. Người dân chúng tôi rất tự hào và mong chờ đến ngày hội đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới”.


 

Khánh thành đường điện "Thắp sáng đường quê" tại khu 5, xã Tử Đà.

Sự đồng thuận cao của nhân dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi tại cộng đồng dân cư. Người dân thấy mình là người làm chủ khi được tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến một cách công khai dân chủ vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Khi đã nhận thức đúng đắn, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng các thiết chế văn hóa, công trình công cộng, trong gần 10 năm đã có 165 hộ dân tự nguyện hiến đất với  hơn 15.000m2, có nhiều hộ hiến tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, có hộ còn hiến hơn một nửa số diện tích lúa 2 vụ của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thiệp – Khu 5, xã Tử Đà chia sẻ: “Thực hiện chủ trương vận động của nhà nước, gia đình tôi đã hiến một nửa diện tích đất lúa của gia đình. Mong rằng sẽ đóng góp vì lợi ích chung, khi bà con chăm sóc và thu hoạch lúa máy móc, xe cộ đến tận bờ, sau này cho con cháu đi lại cũng rất thuận lợi”.


          Tuyến đường giao thông nội đồng đang được thi công tại xã Tử Đà.

Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trong toàn xã Tử Đà đạt hơn 55 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp được gần 3,5 tỷ đồng. Các nguồn vốn được tập chung xây dựng các công trình công cộng như: Điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... bộ mặt nông thôn đã thay đổi tích cực, hạ tầng nông thôn được xây dựng theo quy hoạch NTM. Phong trào chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới còn được các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn tham gia tích cực, nhiệt tình bằng những việc làm thiết thực cụ thể.


Phong trào hiến đất làm đường của người dân đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Tử Đà.

Đại úy Phương Tiến Hùng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn 19 Bộ tham mưu Quân khu II cho biết: “Trong thời gian qua, Tiểu đoàn 19 đã có một số hoạt động chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới như ra quân làm thủy lợi phục vụ sản xất vụ chiêm xuân, hay các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao, giữ gìn an ninh trật tự cùng với địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới”.

          Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, 12/12 khu có nhà văn hóa khang trang, hoạt động có hiệu quả, sân chơi thể thao đạt chuẩn theo quy định. 100% số hộ được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh như phong trào bóng đá, bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ xoan.., nhân dân tự giác thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, mừng thọ, lễ hội và việc tang. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn cũng ngày càng được nâng cao. Hiện tại trên địa bàn xã có 41 cửa hàng buôn bán, kinh doanh dịch vụ thương mại, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân, tuân thủ các quy định về phòng cháy chưa cháy. Cả 3 cấp học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học Tử Đà đã hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường hiện có 5 khối lớp với 426 học sinh, năm học này, một dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học khang trang, kiên cố đã được đưa vào sử dụng, phục vụ cho công tác học tập, giảng dạy trong nhà trường, tạo thêm sự phấn khởi, động lực cho thầy cô và học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Tĩnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Tử Đà: “Cùng với công cuộc xây dựng NTM ở địa phương, trường Tiểu học Tử Đà đã phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ các phòng học, phòng chức năng. Bên cạnh đó, trình độ của giáo viên nhà trường 100% đều đạt chuẩn và trên chuẩn, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi luôn đứng trong top 10 của huyện Phù Ninh. Thời gian tới, tập thể nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng cùng địa phương trong việc xây dựng các tiêu chí về giáo dục trong xây dựng xã nông thôn mới”.


Trường Tiểu học Tử Đà là một trong số các trường có cơ sở vật chất khang trang và chất lượng dạy và học nằm trong top đầu của huyện Phù Ninh.

Ông Hà Kế Tài- Chủ tịch UBND xã Tử Đà: “Trong thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội xã Tử Đà đã cùng nhau chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt, xã nhận được sự ủng hộ lớn của nhân dân, tham gia vào xã hội hóa, hiến đất làm đường, xây dựng các chương trình thắp sáng đường quê,… Toàn thể cán bộ, Đảng viên, tất cả nhân dân đều rất phấn khởi về thành quả trong những năm qua và đã sẵn sàng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho Tử Đà, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của nhà nước, thì sự đồng thuận, đóng góp của nhân dân đã đóng góp vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Xây dựng thành công nông thôn mới là động lực để Tử Đà tiếp tục phát triển kinh tế bền vững ở địa phương, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

 

Anh Thư - Quang Thái -Hà Linh- Đài TT huyện