Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi
  • Cập nhật: 20/01/2021

(Phù Ninh)- Ngày 15/01/2021 UBND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 172/UBND-KTN V/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, cả nước có 10 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) tại 07 tỉnh, thành phố với tổng số gia cầm buộc tiêu huỷ là 11.000 con; 236 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại 26 tỉnh, thành, phố với số lợn tiêu huỷ là 26.925 con; bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) xảy ra tại 16 tỉnh, thành phố với 1.575 con gia súc mắc bệnh, trong đó có 234 con chết, buộc tiêu huỷ.

Trên địa bàn tỉnh, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, bệnh DTLCP mới phát sinh tại 02 hộ chăn nuôi thuộc xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông. Qua điều tra cho thấy, nguyên nhân phát sinh dịch bệnh là do các hộ chăn nuôi mua lợn giống không rõ nguồn gốc từ cùng một người thu gom, buôn bán lợn giống tại huyện Cẩm Khê. Trong thời gian tới, nguy cơ phát sinh và lây lan các loại dịch bệnh nhất là bệnh DTLCP và bệnh CGC là rất cao do một số nguyên nhân: (i) Thời tiết diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện các đợt rét đậm, rét hạn kéo dài làm suy giảm sức đề kháng của vật nuôi; (ii) hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tăng cao để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; (iii) hoạt động thu gom, vận chuyển, cung ứng con giống chưa được quản lý chặt chẽ; (iv) việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế, nhất là tại các hộ chăn nuôi qui mô nhỏ.

Thực hiện Công điện số 169/CĐ-BNN-TY ngày 11/01/2021 về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới; Công điện số 170/CĐ-BNN-TY ngày 11/01/2021về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm lây lan diện rộng; để chủ động kiểm soát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo quyết liệt một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT

- Xuất cấp 150 lít hóa chất khử trùng từ nguồn dự trữ của tỉnh để hỗ trợ huyện Tam Nông xử lý triệt để ổ dịch DTLCP phát sinh, không để dịch lây lan rộng; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động giám sát lưu hành vi-rút CGC trên địa bàn theo kế hoạch số 4176/KH-UBND ngày 11/9/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, nhất là hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn giống, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

2. Công an tỉnh: Chỉ đạo rà soát các đối tượng thu gom, buôn bán, vận chuyển con giống để giám sát chặt chẽ, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm; lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép, nhất là việc vận chuyển lợn và gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn; chỉ đạo Công an huyện Cẩm Khê điều tra, xử lý nghiêm hành vi thu gom, buôn bán lợn giống làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

3. Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh (thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh): Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh  động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT - TH tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền diễn biến dịch bệnh trên đàn vật nuôi; phố biến các quy định của pháp luật về chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân; vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

5. UBND các huyện, thành, thị

- Chỉ đạo rà soát tình hình chăn nuôi trên địa bàn để giám sát chặt chẽ dịch bệnh; chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động  thu gom, buôn bán, vận chuyển con giống trên địa bàn và xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để chủ động ứng phó khi dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

- Chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an oàn sinh học trong chăn nuôi, nhất là việc hướng dẫn người dân lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, mua tại các địa chỉ cung ứng con giống có uy tín; vận động người dân khi phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bệnh, nghi mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

- UBND huyện Tam Nông, Cẩm Khê: Khẩn trương chỉ đạo quyết liệt, xử lý dứt điểm ổ dịch bệnh DTLCP phát sinh trên địa bàn huyện Tam Nông; tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình tái đàn, mua bán lợn giống để kịp thời phát hiện, xử lý ổ dịch phát sinh; chỉ đạo lực lượng công an điều tra, xử lý hành vi thu gom, buôn bán lợn giống làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Chi tiết văn bản đính kèm signed-signed-cv chi dao pc db tren dan vat nuoi asf va cong dien bnn_20210116082533.pdf