Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuô
  • Cập nhật: 22/01/2021

(Phù Ninh)-Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 172/UBND-KTN ngày 15/01/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Để chủ động kiểm soát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các Phòng, Trạm chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt một số nội dung sau

1.     UBND các xã, thị trấn

- Rà soát tình hình chăn nuôi trên địa bàn để giám sát chặt chẽ dịch bệnh; khuyến khích các cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác động vật bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức nhất là thông qua hệ thống đài phát thanh về nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát, lây lan do hoạt động mua bán con giống không có nguồn gốc rõ ràng; do hoạt động giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Từ đó để người dân hiểu, không chủ quan, tuân thủ qui định, phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bệnh, nghi mắc bệnh báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền người dân lựa chọn mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, tại các địa chỉ cung ứng con giống có uy tín; Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát.

- Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để chủ động ứng phó khi dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

* Riêng đối với UBND xã Hạ Giáp:

-  Khẩn trương chỉ đạo quyết liệt, xử lý dứt điểm ổ dịch bệnh DTLCP phát sinh trên địa bàn xã; Tổ chức thực hiện, giám sát phun khử trùng môi trường chăn nuôi tại ổ dịch và khu phát sinh dịch ngay sau khi được cấp thuốc khử trùng.

- Rà soát và nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã. Nếu phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết nghi mắc bệnh phải báo cáo ngay về UBND huyện và cơ quan chuyên môn để thực hiện các biện pháp kiểm tra, dập dịch kịp thời không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y:

- Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các, thị trấn thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định của pháp luật; Tham mưu cho UBND huyện chuẩn bị sn sàng nguồn lực để chủ động ứng phó khi dịch bệnh phát sinh, lây lan trên diện rộng.

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, nhất là hoạt động thu gom vận chuyển, kinh doanh lợn giống, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chủ động liên hệ với các cơ sở, công ty sản xuất con giống lợn trên địa bàn, đảm bảo chất lượng, uy tín ưu tiên cung ứng phục vụ tái đàn cho người chăn nuôi tại địa bàn huyện.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn đặc biệt tại xã Hạ Giáp và những xã, thị trấn đã từng xảy ra dịch bệnh;

- Tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức, nhất là thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn về nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng nhằm nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Chi tiết văn bản đính kèm signed-signed-vv trien khai cac bien phap phong chong dich benh tren dan vat nuoi t1.2021.pdf