PHÙ NINH: TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG CÁC VI PHẠM VỀ PHÁO
  • Cập nhật: 10/02/2021
  • Lượt xem: 1154 lượt xem

(Phù Ninh)- Thời điểm tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép trở nên phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo trên địa bàn, Công an huyện Phù Ninh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại chợ Trung tâm Thị trấn Phong Châu, ngay từ cuối năm 2020, lực lượng công an thị trấn phối hợp với  Ban quản lý chợ đã tổ chức tuyên truyền cho 100% hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Chị Vũ Thị Thanh Tĩnh – Tiểu thương chợ trung tâm thị trấn Phong Châu chia sẻ: “Là tiểu thương bán hàng ở chợ Thị trấn Phong Châu, chúng tôi đã được BQL chợ tuyên truyền, cho ký cam kết về việc tuyệt đối không sử dụng, không bán các loại pháo nổ, chấp hành đúng các quy định của pháp luật”.


Nghị định 137 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 quy định các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật; nhưng tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa. Dù vậy, nhiều người hiểu lầm thành việc ai cũng được đốt tất cả các loại pháo hoa. Do vậy, việc tuyên truyền trong nhân dân về quy định của pháp luật là hết sức cần thiết.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Việt – Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội cho biết: “Để đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, Đội cảnh sá Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội cũng đã phối hợp với công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân với nhiều hình thức, cũng như ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo”.


          Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Phù Ninh đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng, thu giữ tổng số 14,3 kg pháo nổ. Trong đó, vào ngày 26/12/2020, qua quá trình tuần tra tại khu vực khu 9, thị trấn phong Châu, công an huyện đã phát hiện Đỗ Hải Hùng, sinh năm 1986, trú tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng có hành vi mua và tàng trữ 7,4kg pháo. Hành vi của đối tượng đã vi phạm điểm c, khoản 1, điều 191 Bộ Luật hình sự 2015 về “tàng trữ hàng cấm”. Tại cơ quan điều tra, Hùng đã khai nhận hoàn toàn hành vi của mình. Trong phiên tòa xét xử ngày 05/2/2021, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 4 tháng tù.

          Từ nay đến thời khắc giao thừa, có thể tình hình tội phạm về pháo sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nhưng với quyết tâm đảm bảo ANTT trên địa bàn, các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh đang nỗ lực hết mình nhằm phục vụ Nhân dân đón một cái Tết vui tươi, hạnh phúc, an toàn, không tiếng pháo nổ./.

Một số hình ảnh:

Trường Sơn - Hà Linh (Đài Truyền thanh)