Một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 áp dụng trên địa bàn huyện Phù Ninh
  • Cập nhật: 14/10/2021
  • Lượt xem: 667 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 14/10/2021 của UBND huyện Phù Ninh ban hành văn bản số 1482/UBND-YT về một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn bám sát tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quản lý người vào địa bàn huyện, cụ thể như sau:

1. Hoạt động kiểm soát người vào tỉnh, huyện

1.1. Duy trì hoạt động các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 của huyện, tại Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 số 5 tại Nút giao IC8, cao tốc Nội Bài- Lào Cai và Chốt kiểm soát thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại bến Phà Then, xã Bình Phú.

1.2. Điều kiện khi qua các Chốt kiểm soát dịch: 

- Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp - cấp độ 1  (màu xanh) và nguy cơ trung bình - cấp độ 2 (màu vàng): Thực hiện khai báo y tế.

- Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ cao - cấp độ 3 (màu da cam) và nguy cơ rất cao - cấp độ 4 (màu đỏ): Thực hiện khai báo y tế và phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên tại Chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

2. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/trở về từ các vùng nguy cơ

Tất cả các trường hợp vào tỉnh, huyện phải thực hiện khai báo y tế tại các Chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/ lưu trú.

2.1 Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 4:

- Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi cư trú trong 07 ngày; thực hiện xét nghiệm 02 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

- Đối với người tiêm 01 liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 07 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 02 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

- Đối với người chưa tiêm vắc xin: Áp dụng cách ly y tế tại Cơ sở cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 03 lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả.

(Lưu ý: Trước mắt áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới).

2.2. Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 3:

- Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày kể từ ngày đến/ trở về; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ. Luôn tuân thủ quy định 5K và hạn chế tối đa tiếp xúc.

- Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 01 liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 02 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

2.3. Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 1 và 2:

Không phải cách ly y tế; luôn thực hiện 5K, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

2.4. Đối với phương tiện giao thông “luồng xanh”: Thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ.

2.5. Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR 01 lần vào ngày thứ 14.

3. Tổ chức thực hiện:

- Thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại Văn bản này được thực hiện từ 13 giờ 30’ ngày 14/10/2021.

Chi tiết văn bản signed-signed-13.10 vv mot so bien phap thich ung an toan linh hoat kiem soat hieu qua dich covid-19..pdf

Ban Biên tập