HỘI NGHỊ TỔNG KẾT MÔ HÌNH “ LIÊN KẾT SẢN XUẤT, TIÊU THỤ NGÔ SINH KHỐI’ NĂM 2020
  • Cập nhật: 12/01/2021

(Phù Ninh)-Ngày 11/01/2021, tại xã Phú Nham, Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị tổng kết mô hình “ Liên kết sản xuất, tiêu thụ ngô sinh khối” năm 2020. Tới dự có lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ, về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Đào Ngọc Thắng – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông, Hội nông dân huyện, các đồng chí chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, tổ trưởng khuến nông, Chủ nhiệm hợp tác xã các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phú Nham và hộ gia đình tham gia mô hình.

hình “Liên kết sản xuất, tiêu thụ ngô sinh khối” được Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh chọn trồng thử nghiệm trên diện tích 7,5 ha, tại khu 4 và khu 5 xã Phú Nham do ông Đỗ Văn Kết làm chủ hộ.  Mô hình sử dụng giống ngô lai đơn NK7328, được Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ 60% các vật tư nông nghiệp thiết yếu như: giống, phân bón, thuốc BVTV và được tập huấn quy trình kỹ thuật. Hộ nông dân đầu tư vật tư nông nghiệp còn lại và công lao động. Ngô được gieo trồng ngày 25/9/2020, thu hoạch ngày 04/01/2021. Trong thời gian gieo trồng ngô sinh trưởng, phát triển tốt, cây to có góc lá hẹp và rất sạch bệnh, bắp to và đều, thời gian thu hoạch ngô lá vẫn còn xanh, độ đồng đều cao, lá bi mỏng, lõi nhỏ, hạt to và sâu cay. Năng suất ước đạt trên 40 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể cho năng xuất cao hơn. So sánh với các giống ngô trồng lấy hạt khác trên cùng diện tích, đồng đất, ngô sinh khối cho lãi chênh lệch mỗi sào là 84.600 đồng/sào.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã đánh giá cao kết quả mô hình và đề nghị UBND huyện, các ngành chức năng cần có các chính sách hỗ trợ như: Chuyển giao KHKT, hỗ trợ giống, phân bón, thuốc BVTV. Đồng thời các ngành chức năng, UBND xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án nhân rộng mô hình, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giải quyết đầu ra ổn định cho nông dân. Mô hình thực nghiệm nhằm chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây màu khác, hạn chế tình trạng bỏ vụ ngày càng phổ biến trên địa bàn và giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm, hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Một số hình ảnh:

Trường Sơn- Đài truyền thanh huyện