ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA HUYỆN PHÙ NINH LÀM VIỆC TẠI XÃ GIA THANH VÀ XÃ TRẠM THẢN
  • Cập nhật: 25/02/2021
  • Lượt xem: 403 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 25/2/2021, đoàn công tác của huyện Phù Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi đi thăm, khảo sát một số địa điểm tại xã Gia Thanh và xã Trạm Thản. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng VH-TT, VP HĐND và UBND, VP Huyện ủy, Giám đốc Ban QL Dự án đầu tư xây dựng, các đồng chí lãnh đạo địa phương.

Tại xã Gia Thanh, đoàn công tác đã đến khảo sát thực trạng Di chỉ khảo cổ Xóm Rền, xã Gia Thanh. Đây là Khu di tích được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia năm 2007. Nơi đây được phát hiện nhiều dấu tích và di vật của người Việt cổ xưa như: Nha Chương, Rìu bôn tứ giác, rìu có vai, cuốc, đục, thành quách, xương cốt được xác định có niên đại gần 4000 năm thuộc thời kỳ văn hóa Phùng Nguyên…, đặc biệt là có ngôi mộ cổ đã khai quật có bộ hài cốt người Việt cổ. Trong nhiều năm qua, UBND huyện Phù Ninh đã chủ động báo cáo UBND tỉnh và năm 2012, đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh với 3 giai đoạn, bước đầu đã bảo vệ được di cốt người Việt cổ, hiện đang xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Gia Thanh đã báo cáo một số nội dung về thực trạng của Di chỉ hiện nay. Kết luận buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Ninh yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo địa phương tiếp tục phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch giữ gìn, bảo vệ di tích.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến thăm Khu di tích lịch sử Nghĩa trang chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản tại xã Trạm Thản. Đây là nơi ghi dấu ấn về trận đánh lịch sử Chân Mộng - Trạm Thản năm 1952, bẻ gãy cuộc hành quân Loren của thực dân Pháp trong Chiến dịch Tây Bắc, tạo tiền đề để quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng đã đi vào lịch sử oai hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp to lớn của quân và dân Phú Thọ nói chung và huyện Phù Ninh nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Ninh bày tỏ sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và niềm tự hào trước chiến thắng vang dội của quân và dân ta; đồng thời yêu cầu các phòng, ban liên quan, lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm, tu bổ Khu di tích lịch sử Nghĩa trang liệt sĩ chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản, trước mắt hoàn thành việc xây dựng bức phù điêu bức phù điêu tranh gốm thể hiện trận đánh chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản và các hạng mục tu bổ, tôn tạo khác theo kế hoạch, vệ sinh khuôn viên, trồng cây xanh,… 

Một số hình ảnh:


Hà Linh- Ảnh; Quang Hưng