DIỄN VĂN TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP HUYỆN PHÙ NINH (01/9/1999- 01/ 9/ 2019)
  • Cập nhật: 11/09/2019
  • Lượt xem: 4733 lượt xem

(PHù Ninh) Tại lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Phù Ninh, đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên- Tỉnh ủy viên- Bí Thư Huyện ủy Phù Ninh đã trình bày diễn văn kỷ niệm, Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn kỷ niệm

DIỄN VĂN

                                                                                               TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP HUYỆN PHÙ NINH

(01/9/1999- 01/ 9/ 2019)

________

 

Kính thưa:

- Đồng chí: Bùi Minh Châu- Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Bí Thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh- Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ

-  Đồng chí  Bùi  Văn Quang-  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;

-  Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt – Phó tham mưu trưởng Quân khu 2;

- Các đồng chí  Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ!

- Kính thưa toàn thể các đồng chí và các quý vị đại biểu!

- Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong không khí sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng  kỷ niệm 74 năm ngày cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019). Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Phú Thọ, hôm nay Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phù Ninh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện (01/9/1999- 01/ 9/ 2019). Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phù Ninh tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị trong tỉnh, lãnh đạo huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy qua các thời kỳ; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các đồng chí là con, em quê hương Phù Ninh đang công tác tại các địa phương trong và ngoài tỉnh; các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong huyện. Xin kính chúc toàn thể các đồng chí mạnh khoẻ, gia đình tiến bộ và hạnh phúc!

- Kính thưa các vị đại biểu!

- Thưa các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí!

Huyện Phù Ninh là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Người Phù Ninh cần cù trong lao động sản xuất, sáng tạo trong lao động nghệ thuật, anh dũng trong chống giặc ngoại xâm, kiên trì, bền bỉ trong công cuộc xây dựng đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, Đảng bộ và nhân dân huyện rất vinh dự và tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: che chở, bảo vệ bí mật an toàn cho các cơ quan, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, cùng nhân dân cả nước đấu tranh giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám năm 1945.

   Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ huyện Phù Ninh đã lãnh đạo nhân dân và các lực lượng vũ trang trong huyện phối hợp với bộ đội chủ lực lập nên những chiến công vang dội trên dòng sông Lô (1947), trên tuyến Quốc lộ số 2, tiêu biểu là chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (1952), tích cực chi viện sức người, sức của góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc 9 năm thực dân Pháp xâm lược.

   Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Đảng bộ và nhân dân huyện đã chi viện đắc lực sức người, sức của cho tiền tuyến, trực tiếp chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cùng nhân dân cả nước làm nên Đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

   Thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, Nhân dân huyện Phù Ninh tiếp tục nêu cao chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Người Phù Ninh thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước đã giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét văn hoá đặc sắc của vùng đất cổ địa linh nhân kiệt. Di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch xếp hạng di tích quốc gia năm 2007. Đây là di tích được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá là di tích đặc biệt quý hiếm gắn với nền Văn hóa Phùng Nguyên - giai đoạn mở đầu cho quá trình hình thành dân tộc và quốc gia của người Việt cổ. Đó là những làn điệu Hát Xoan - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại gắn với nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước. Đó là các di tích gắn với thời đại Hùng Vương như Đình Cả - xã Phú Nham, đền Nhà Bà - xã Tiên Du, Chùa Hoàng Long - xã An Đạo. Nhiều làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển, được UBND tỉnh công nhận đó là: Làng nghề Chè Chùa Tà xã Tiên Phú, làng nghề nuôi Rắn xóm Khuân Dậu xã Trung Giáp, làng nghề  sản xuất bún bánh và dịch vụ xóm Chùa xã Phú Nham, làng nghề sản xuất nón lá xóm Rền xã Gia Thanh, làng nghề trồng hoa làng Thượng xã Tiên Du, làng nghề cây cảnh An Mỹ xã Phú Lộc. Ai đã ghé thăm Phù Ninh chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị chè Tiên Phú, vị giòn ngọt của hồng không hạt Gia Thanh, vị thơm ngọt đậm đà của bưởi Diễn Phú Lộc, hay các món ngon bình dị mà độc đáo được làm từ hạt gạo, củ sắn, củ khoai đã đi vào những câu ca dao quen thuộc từ bao đời nay: “Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh”. Truyền thống lịch sử và cách mạng vẻ vang cùng những giá trị văn hoá đặc sắc được kết tinh trên mảnh đất Phù Ninh, đã trở thành nền tảng, là tiền đề quan trọng cho quá trình đổi mới, phát triển của quê hương.

   Thực hiện Nghị định số 59-NĐ/CP của Chính phủ, ngày 01/9/1999, huyện Phù Ninh được tái lập, sự kiện này đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện. Với truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Phù Ninh đã khắc phục khó khăn, phát huy những thành quả đã đạt được để xây dựng huyện ngày càng phát triển. Sau 20 năm tái lập đã đạt được những thành tựu đáng kể như: Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng từ 26,71% (năm 1999) lên 54,76% (năm 2018), giảm tỷ trọng nông lâm nghiệp từ 43,8% (năm 1999) xuống 19,35% năm (2018). Tổng thu ngân sách trên địa  bàn khi mới lập lại huyện chỉ đạt trên 12 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 146 tỷ đồng.

   Nông, lâm nghiệp thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng, có giá trị cao và bền vững; phát huy lợi thế các tiểu vùng kinh tế. Phát triển mạnh kinh tế trang trại, gia trại, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn. Toàn huyện có 67 trang trại. Diện tích các loại cây trồng liên tục được mở rộng; năng suất ngày càng tăng. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày, đặc biệt là cây nguyên liệu phục vụ sản xuất giấy phát triển theo hướng thâm canh trở thành các vùng nguyên liệu, ưu tiên phát triển cây chè, cây ăn quả (bưởi Diễn, hồng Gia Thanh).

   Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội huyện. Đến nay, toàn huyện đã có 8/18 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, các xã còn lại cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới (từ 15 đến 18 tiêu chí).

   Các cụm công nghiệp, làng nghề đi vào hoạt động có hiệu quả, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2018, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện đạt 6.722.379 triệu đồng tăng gấp 442 lần so với năm đầu tái lập huyện (15.194 triệu đồng). Toàn huyện có 3 cụm công nghiệp với diện tích 224,8ha với 29 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang hoạt động; có tổng số 323 doanh nghiệp, trên 1.700 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và 06 làng nghề truyền thống. Đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, bền vững. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia.

   Sau 20 năm tái lập huyện, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện có bước phát triển đột phá. Tỷ lệ đường giao thông trên địa bàn huyện được cứng hóa đạt 66,2%. Trong đó, có 69% các đường liên thôn, trục chính quy mô mặt đường cứng hoá ³ 5m. Điện lưới quốc gia đã về khắp các khu dân cư, hệ thống điện được đầu tư nâng cấp và đảm bảo 100% số hộ có điện. Thông tin liên lạc cho Nhân dân và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện được đảm bảo tốt.

   Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã có sự chuyển biến tích cực. Quy mô, mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng, khang trang, hiện đại. Hiện nay, toàn huyện có 67 trường học, trong đó có 80% trường học công lập đạt chuẩn quốc gia. Trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục toàn diện đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Năm học 2018-2019, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đạt nhiều thành tích cao góp phần đáng kể vào thành tích chung của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ.

   Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, từng bước hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ. Toàn huyện có 01 trung tâm y tế, 19 trạm y tế xã, thị trấn, 12 phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân được trang bị thiết bị, máy móc y tế cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế không ngừng lớn mạnh có 16/19 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt tỷ lệ 84,2%. Là huyện duy nhất trong tỉnh thực hiện kế hoạch thí điểm quản lý, chăm sóc toàn diện sức khỏe của người dân tại các khu hành chính trọng điểm.

Sự nghiệp văn hoá, thể thao phát triển ngày càng phong phú, đa dạng. Toàn huyện có 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, tăng 34,5% so với năm 1999;  có 82% khu dân cư  được công nhận khu dân cư văn hóa, tăng 38,82% so với năm 1999. Phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển rộng khắp, đáp ứng cơ bản nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe cho Nhân dân. Các di tích lịch sử - văn hóa được gìn giữ, bảo tồn, từng bước đầu tư, trùng tu, tôn tạo và  phát huy tác dụng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các lễ hội lớn như: Lễ hội Đền nhà Bà, xã Tiên Du; Lễ hội Đền Mẫu Âu , Thị trấn Phong Châu; Lễ hội chùa Hoàng Long, xã An Đạo; Lễ hội chọi trâu, xã Phù Ninh… và một số lễ hội khác được tổ chức thành công về cả quy mô hình thức tổ chức và giá trị nội dung, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, niềm tin trong nhân dân và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong huyện và tỉnh. Hoạt động thông tin – truyền thông có nhiều đổi mới. Hệ thống đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử của huyện hoạt động có hiệu quả, chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân trong huyện; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và bước đầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến, mang đến sự thuận lợi, tiện ích cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

   Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm đặc biệt. Huyện đã chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên kịp thời, chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Các cuộc vận động “xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “xóa nhà tạm”, “ quỹ vì người nghèo”, “quỹ nhân đạo”... được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Chương trình xóa đói giảm nghèo đạt nhiều kết quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Trong những năm qua, Huyện đã hỗ trợ các hộ nghèo xóa được 157/236 nhà tạm, với tổng nguồn lực hỗ trợ trên 20 tỷ đồng. Số hộ nghèo giảm mạnh qua các năm. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,74% theo chuẩn mới, giảm 15,38% so với năm 1999 (18,12%). Công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chú trọng. Tính đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 90% , tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 69%. Công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện có hiệu quả, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đảm bảo lợi ích chính đáng cho người lao động.

   Công tác quốc phòng - an ninh của huyện luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tiềm lực quốc phòng - an ninh và thế trận quốc phòng toàn dân được tăng cường. Hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm với chất lượng ngày càng cao. Quan tâm làm tốt chính sách hậu phương quân đội; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Trong những năm gần đây, huyện đã tập trung chỉ đạo diễn tập phòng thủ cấp huyện, xã đạt những kết quả tốt, được tỉnh đánh giá cao.

   Công tác tiếp dân có nhiều đổi mới, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân được chú trọng, tập trung chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài từ nhiều năm trước đây, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân, lợi ích hài hòa giữa nhà nước và nhân dân.

Hoạt động của Hội đồng nhân dân được quan tâm chỉ đạo đổi mới về nội dung, phương thức giám sát, tiếp xúc cử tri; tăng cường giám sát theo chuyên đề, chú trọng hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND; tiếp thu nghiêm túc và kịp thời phản ánh đầy đủ những ý kiến, kiến nghị của cử tri đặc biệt là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực. Nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân các cấp; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư... Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực, trách nhiệm, phẩm chất, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức.

Quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Việc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về ”Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc gắn với công tác xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và toàn xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

   Công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được huyện quan tâm, chú trọng đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, trong số 617 cán bộ, công chức của huyện có 44 thạc sĩ, 361 người có trình độ Đại học. Về trình độ lý luận chính trị có 61 người có trình độ cao cấp và 409 người có trình độ trung cấp. Làm tốt công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới. Đội ngũ đảng viên ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Sau khi tái lập huyện chỉ có 5.310 đảng viên. Đến tháng 8 năm 2019, đảng bộ huyện đã có 7.340 đảng viên, sinh hoạt ở 334 chi bộ, thuộc 43 chi, đảng bộ trực thuộc.

Chỉ đạo làm tốt công tác vận động quần chúng; đối thoại trực tiếp gắn với giải quyết những vấn đề cấp bách, bức xúc của dân và doanh nghiệp; đối thoại giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong chỉ đạo, điều hành; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Hoạt động của UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội góp phần quan trọng đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện vào cuộc sống, tạo ra sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong huyện hăng hái thi đua, tích cực sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất và công tác, không ngừng vươn lên thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Thưa các vị đại biểu khách qúy cùng toàn thể các đồng chí!

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua, huyện Phù Ninh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huyện Phù Ninh và 03 xã (Trạm Thản, Liên Hoa, Phù Ninh) được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp; công ty Giấy Bãi Bằng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 06 cá nhân được phong tặng danh hiệu anh hùng (05 Anh hùng lực lượng vũ trang và 01 Anh hùng lao động); có 97 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho cán bộ và Nhân dân và cán bộ huyện Phù Ninh (Quyết định số 1231- QĐ/TTg ngày 15/9/2006). Năm 2009, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III cho Nhân dân huyện Phù Ninh đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2004 đến năm 2008 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc cùng nhiều huân huy chương, kỷ niệm chương, phần thưởng luân lưu, bằng khen, giấy khen các loại. Đây là nguồn cổ vũ, động viên và là nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong chặng đường đi tới.

Kính thưa các vị khách qúy!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh sau 20 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phù Ninh vô cùng tự hào, phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được cùng với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật chúng ta cũng nhận thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là: Công tác triển khai dồn đổi, tích tụ ruộng đất gặp nhiều khó khăn; việc chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp còn hạn chế. Công tác quản lý đất đai còn có nhiều vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc huy động vốn đầu tư và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư vẫn còn hạn chế so với nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới. Một số vấn đề xã hội như tai nạn giao thông, tội phạm, an ninh nông thôn và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Đây đều là những vấn đề quan trọng, cấp thiết, là thách thức đặt ra cần được giải quyết kịp thời trong thời gian tới.

Chặng đường phía trước đang mở ra nhiều thời cơ, thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải đánh giá thật đúng tình hình, đề ra các giải pháp đồng bộ, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, vững vàng tiến lên trên con đường hội nhập và phát triển.

   Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phù Ninh khóa 28, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phù Ninh cần nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện tốt ba khâu đột phá về cải cách hành chính, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh - quốc phòng để phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Tập trung phát triển các ngành, các lĩnh vực kinh tế theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của huyện. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt. Tăng cường quản lý sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đổi mới, tạo bước chuyển mạnh về chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, phong phú mang đậm nét văn hóa truyền thống quê hương Phù Ninh thân yêu. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; thực hiện hiệu quả các chính sách lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; giải quyết tốt các vấn đề việc làm, giảm nghèo theo hướng bền vững. Củng cố vững chắc thế trận quốc phòng, giữ vững an ninh, ổn định chính trị; thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; phấn đấu xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Kính thưa các vị khách qúy cùng toàn thể các đồng chí!

   Kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường vẻ vang của quê hương Phù Ninh. Đồng thời truyền tiếp cho các thế hệ mai sau truyền thống của các thế hệ người Phù Ninh đi trước, của quê hương Phù Ninh anh hùng, biến niềm tự hào ấy thành sức mạnh, thành hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, đưa Phù Ninh phát triển nhanh và bền vững.

   Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền Nhân dân Huyện Phù Ninh, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Phù Ninh xây dựng và phát triển. Trân trọng cảm ơn Đảng bộ, nhân dân huyện Lâm Thao anh em và các huyện bạn đã luôn quan tâm, động viên, chia sẻ và đồng hành cùng Phù Ninh trong thời gian vừa qua.

   Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước... đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân và con em quê hương Phù Ninh trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài đã luôn hướng về cội nguồn, chung tay đóng góp sức lực, tài năng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh tạo nên sức mạnh to lớn để xây dựng và phát triển quê hương.

   Trong niềm tự hào và xúc động của buổi lễ ngày hôm nay, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phù Ninh, Tôi kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, lực lượng vũ trang, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện hãy phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức, phát huy tiềm năng và nội lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII đã đề ra.

   Cuối cùng xin gửi tới các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí lời kính chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, thành công.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Ban biên tập