BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 NGÀY 14.10.2021
  • Cập nhật: 14/10/2021

(Phù Ninh)- Theo thông tin từ Bộ Y tế, Tính đến ngày 14.10.2021 Việt Nam lũy tích có 849.691 ca mắc COVID-19. Trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19, có 787.286 ca điều trị khỏi; 20.869 ca tử vong.Trước đó, ngày 13/10/2021, cả nước ghi nhận 3.461 ca nhiễm mới; trong đó có 03 ca nhập cảnh và 3.458 ca ghi nhận trong nước tại 47 tỉnh, thành phố (có 1.432 ca trong cộng đồng).

Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 13/10/2021, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 05 ca, tỉnh Sơn La ghi nhận 03 ca, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 02 ca và tỉnh Tuyên Quang ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19

1.     Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ:

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 01 ca tái dương tính với SARS-CoV2 tại huyện Hạ Hòa, là trường hợp đã được điều trị khỏi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay khi trở về tỉnh, trường hợp này đã được cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ, có 05 trường hợp đủ điều kiện ra viện và được bàn giao về địa phương tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Hiện, đang theo dõi và điều trị 27 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định.

Trong ngày 13/10/2021, các huyện, thành, thị ghi nhận tổng số 163 người đến và trở về từ vùng có ổ dịch. Các trường hợp trên đã thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi trở về địa phương.

2.Trên địa bàn huyện  Phù Ninh:

- Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện nay không còn trường hợp F0, F1;  F2, F3.

- Cơ sở cách ly tập trung huyện Phù Ninh: có 02 trường hợp đang cách ly tập trung.

- Cách ly tại nhà nơi cư trú: hiện tại có 187 trường hợp

- Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện ứng trực 24/24 giờ.

- Các Đoàn kiểm tra của huyện của BCĐ tiếp tục kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin phòng dịch covid-19 trên địa bàn và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, TT, đơn vị  trên địa bàn .

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện

3.Văn bản chỉ đạo:

3.1.Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, nhiều tỉnh, thành phố đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch COVID-19. Bắt đầu từ ngày 14/10/2021, tại thành phố Hà Nội, các tuyến xe bus, taxi được phép kinh doanh trở lại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được kinh doanh, phục vụ tại chỗ; các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến…

Ngày 13/10/2021, Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc xin Pfizer do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm giúp Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch, từng bước khôi phục sinh hoạt và sản xuất. Bộ Y tế sẽ khẩn trương phân bổ số tủ lạnh này đến các địa phương, đảm bảo chất lượng, kịp thời phòng, chống dịch.

3.2.Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản số 4677/UBND-KGVX về một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; áp dụng thực hiện từ 13h30’ ngày 14/10/2021.

4. Đề nghị Nhân dân

- Nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch COVID-19.

- Tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; tiếp tục tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (đợt 2, năm 2021) để có thêm nguồn lực vượt qua đại dịch COVID-19.

- Tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương hoàn thành việc đưa đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo theo tinh thần Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

- Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

- Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa trên thiết bị di dộng thông minh; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh quy định tại văn bản số 4253/UBND-KGVX ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.