BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 NGÀY 12.10.2021
  • Cập nhật: 12/10/2021
  • Lượt xem: 914 lượt xem

(Phù Ninh)- Theo thông tin từ Bộ Y tế, Tính đến ngày 12.10.2021 Việt Nam lũy tích có có 843.281 ca mắc COVID-19. Trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19, có 784.748 ca điều trị khỏi; 20.670 ca tử vong.Trước đó, ngày 11/10, cả nước ghi nhận 3.619 ca nhiễm mới; trong đó, có 02 ca nhập cảnh và 3.617 ca ghi nhận trong nước tại 44 tỉnh, thành phố (có 1.726 ca trong cộng đồng).

Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 11/10/2021, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 04 ca, tỉnh Sơn La ghi nhận 03 ca, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 01 ca, tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 01 ca và thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19

1.     Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ:

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 32 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định

Trong ngày 11/10/2021, các huyện, thành, thị ghi nhận tổng số 237 người đến và trở về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động tại địa phương đang giãn cách xã hội (Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19). Các trường hợp trên đã thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi trở về địa phương.

2.Trên địa bàn huyện  Phù Ninh:

- Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện nay không còn trường hợp F0, F1;  F2, F3.

  Huyện Phù Ninh có 06 trường hợp là cán bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch từ miền Nam trở về đang thực hiện cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh.

          - Cơ sở cách ly tập trung huyện Phù Ninh: có 07 trường hợp đang cách ly tập trung.

          - Cách ly tại nhà nơi cư trú: hiện tại có 229 trường hợp

- Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện ứng trực 24/24 giờ.

          - Các Đoàn kiểm tra của huyện của BCĐ tiếp tục kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin phòng dịch covid-19 trên địa bàn và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, TT, đơn vị  trên địa bàn .

            Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện

3.Văn bản chỉ đạo:

3.1.Ngày 10/10/2021, Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT kèm theo hướng dẫn về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Quyết định nêu rõ, giai đoạn thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021. Doanh nghiệp vận tải thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông vận tải công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Theo Bộ Giao thông vận tải, quy định tạm thời này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Đồng thời, hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô; tuân thủ “Thông điệp 5K” ; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô.

Kết thúc chuyến đi, khách hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô.

Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú phải quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Trường hợp phát hiện hành khách có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính thì triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Doanh nghiệp vận tải xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải hành khách bảo đảm tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải…

4. Đề nghị Nhân dân

- Nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch COVID-19.

- Tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; tiếp tục tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (đợt 2, năm 2021) để có thêm nguồn lực vượt qua đại dịch COVID-19.

- Tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương hoàn thành việc đưa đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo theo tinh thần Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

- Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

- Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa trên thiết bị di dộng thông minh; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh quy định tại văn bản số 4253/UBND-KGVX ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

 

Ban Biên tập