BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 NGÀY 11.10.2021
  • Cập nhật: 11/10/2021
  • Lượt xem: 850 lượt xem

(Phù Ninh)- Theo thông tin từ Bộ Y tế, Tính đến ngày 11.10.2021 Việt Nam lũy tích có 839.662 ca mắc COVID-19; trong đó, có 782.199 ca điều trị khỏi; 20.555 ca tử vong.

Trước đó, ngày 10/10, cả nước ghi nhận 3.528 ca nhiễm mới; trong đó, có 15 ca nhập cảnh và 3.513 ca ghi nhận trong nước tại 41 tỉnh, thành phố (có 1.211 ca trong cộng đồng. Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 10/10/2021, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 05 ca, tỉnh Sơn La ghi nhận 01 ca và thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19.

1.     Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ:

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 32 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định

Trong ngày 10/10/2021, các huyện, thành, thị ghi nhận tổng số 195 người đến và trở về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động tại địa phương đang giãn cách xã hội (Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19). Các trường hợp trên đã thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi trở về địa phương.  

Tại Chốt kiểm soát dịch số 08 - Cầu Trung Hà, huyện Tam Nông, trong 24 giờ qua, ghi nhận 49 trường hợp công dân của tỉnh Phú Thọ từ các tỉnh, thành phía Nam về tỉnh. Các trường hợp này đang được các địa phương bố trí đón về cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để sàng lọc, phân loại và xét nghiệm SARS-CoV-2.  

Lũy tích toàn tỉnh có 322.633 liều vắc xin đã được tiêm; trong đó, có 66.757 người đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

2.Trên địa bàn huyện  Phù Ninh:

- Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện nay không còn trường hợp F0, F1;  F2, F3.

  Huyện Phù Ninh có 06 trường hợp là cán bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch từ miền Nam trở về đang thực hiện cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh.

          - Cơ sở cách ly tập trung huyện Phù Ninh: có 02 trường hợp đang cách ly tập trung.

          - Cách ly tại nhà nơi cư trú: Lũy tích có 3288 trường hợp, hiện tại có 218 trường hợp (tăng 15 trường hợp so với ngày 09/10/2021)

- Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện ứng trực 24/24 giờ.

          - Các Đoàn kiểm tra của huyện của BCĐ tiếp tục kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin phòng dịch covid-19 trên địa bàn và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, TT, đơn vị  trên địa bàn .

            Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện

3.Văn bản chỉ đạo:

3.1.Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 264/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 09/10/2021.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới, cần tập trung triển khai một số việc trọng tâm sau:

Bộ Y tế chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ tích cực tham mưu để ban hành ngay quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp, các ngành, địa phương lưu ý nếu ban hành các văn bản để cụ thể hóa thực hiện thì phải bám sát và không trái với các quy định của Trung ương; tổ chức thực hiện phải thống nhất trên phạm vi toàn quốc, chấm dứt tình trạng cát cứ, cục bộ mỗi nơi thực hiện một kiểu theo quy định riêng; kịp thời phản ánh lên cấp trên trực tiếp nếu phát hiện bất cập trên thực tế và linh hoạt theo tình huống cụ thể; các bộ, ngành chức năng kiểm tra, rà soát và tháo gỡ ngay.

Các địa phương phối hợp với nhau chặt chẽ, hiệu quả trong tổ chức đưa đón, quản lý người dân về quê, bảo đảm an sinh, an ninh, an toàn trật tự xã hội và an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Xác định vắc xin là yếu tố cốt lõi trong phòng, chống dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, vì vậy phải tăng cường hoạt động Tổ ngoại giao vắc xin; đôn đốc việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết và xem xét kỹ lưỡng, khoa học việc nhập khẩu tiếp theo, tính toán cho cả tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và kế hoạch cho năm 2022 ngay từ bây giờ; thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất trong nước, bảo đảm an toàn, khách quan, trung thực, khoa học; đẩy mạnh hơn nữa tổ chức chiến dịch tiêm chủng an toàn, khoa học, hiệu quả.

Có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó quán triệt quan điểm sản xuất phải an toàn, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong sản xuất an toàn, phát huy tính chủ động, tự chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân với cộng đồng, xã hội, với đất nước.

Thống nhất trên toàn quốc về lưu thông và giao thông vận tải (đường thủy, đường bộ, hàng không), có sự quản lý, điều tiết của Chính phủ; kiên quyết không để ban hành các “giấy phép con”, không cát cứ, chia cắt; triển khai thận trọng, an toàn, thực hiện thí điểm theo tuần để điều chỉnh phù hợp và phải tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tiếp tục triển khai tích cực hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng cần hỗ trợ; bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác truyền thông theo hướng chủ động, có kế hoạch cụ thể, phản ánh đúng tình hình, với tinh thần “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, không để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá.

Tiếp tục khẩn trương hoàn thiện ứng dụng PC-COVID để sớm thống nhất sử dụng tạo tiện lợi và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của người dân.

3.2.Để đảm bảo sử dụng vắc xin nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế coi công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, khẩn trương tiếp nhận vắc xin ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

4. Đề nghị Nhân dân

- Nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch COVID-19.

- Tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; tiếp tục tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (đợt 2, năm 2021) để có thêm nguồn lực vượt qua đại dịch COVID-19.

- Tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương hoàn thành việc đưa đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo theo tinh thần Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

- Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

- Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa trên thiết bị di dộng thông minh; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh quy định tại văn bản số 4253/UBND-KGVX ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

 

Ban Biên tập