Phù Ninh: Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả Châu Phi
  • Cập nhật: 15/03/2019

(Phù Ninh) - Trước nguy cơ cao bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm vào địa bàn.

Chiều ngày 15/3, UBND huyện Phù Ninh đã tổ chức Hội nghị với Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm vào địa bàn huyện. Đồng chí Lưu Quang Huy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Phù Ninh là trên 96 nghìn con, trong đó có 3 cơ sở chăn nuôi của doanh nghiệp và 6 trang trại chăn nuôi gia công. Tính đến hết ngày 15/3, không phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch vào địa bàn là rất cao bởi hệ thống giao thông đan xen, lưu lượng người ra vào địa bàn lớn, hoạt động vận chuyển động vật khó kiểm soát... UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và phân công cụ thể các thành viên BCĐ phụ trách từng lĩnh vực và xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch, kịch bản khi trên địa bàn chưa có dịch bệnh hoặc đã phát sinh dịch bệnh tả lợn Châu Phi, đồng thời thành lập tổ kiểm soát lưu động liên ngành cấp huyện để kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện.

Đ/c Lưu Quang Huy - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Người dân chủ động các biện pháp phòng ngừa

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lưu Quang Huy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Do bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị nên để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn, nên cần tập trung tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh thông tin khác để người dân hiểu đúng về bệnh và áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tránh tâm lý hoang mang, giấu dịch, bán chạy làm phát tán lây lan dịch bệnh và tẩy chay thịt lợn. Tổ kiểm soát lưu động, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn lưu thông trên địa bàn, đặc biệt tại nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc Lộ 2, địa bàn giáp ranh; giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở giết mổ, chợ có buôn bán thịt lợn. UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập BCĐ cấp xã và thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ cuả mình, tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng trừ dịch bệnh, thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn, vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc, tổ chức cho các hộ kinh doanh, giết mổ, nuôi lợn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nếu có hiện tượng lợn bị dịch bệnh chết, báo cáo kịp thời với các ngành chức năng, không vứt lợn chết ra môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn trong chăn nuôi.

Phú Cường