PHÙ NINH: TẬP HUẤN TOT CHĂN NUÔI LỢN AN TOÀN SINH HỌC
  • Cập nhật: 06/12/2019
  • Lượt xem: 6195 lượt xem

(Phù Ninh)- Thời gian vừa qua, dịch bệnh tả lợn Châu Phi bùng phát và lan rộng trên khắp cả nước nói chung và trong huyện Phù Ninh nói riêng gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện. Để nâng cao kiến thức cho các hộ nông dân, Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn TOT với nội dung “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học”.

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông và các hộ nông dân, chủ trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn các xã: Tiên Du, Phú Nham, Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trạm Thản, Liên Hoa và Thị trấn Phong Châu.


Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được học tập và chia sẻ những nội dung cơ bản như: Giới thiệu phương pháp chăn nuôi lợn trên nền đệm lót lên men; Bố trí mặt bằng, chuồng trại (vị trí xây dựng và thiết kế chuồng trại); Kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học (Giới thiệu một số giống lợn; Chăm sóc nuôi dưỡng lợn nái; Chăm sóc nuôi dưỡng lợn thịt); Một số đặc điểm của bệnh dịch tả châu Phi; Phòng và chống bệnh dịch tả châu Phi; Các biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn bị bệnh; Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng và tiêu độc… Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn thực hành một số các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học.

Tham gia lớp tập huấn, học viên còn được đến tham quan mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học và thực hành các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả châu Phi tại hộ chăn nuôi lợn ở Thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.


Theo đánh giá của học viên, đây là một nội dung tập huấn bổ ích, tất cả các học viên đều tích cực học tập, đóng góp ý kiến và trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi lợn, giúp nông dân có thêm kiến thức khoa học kỹ thuật mới, qua đó tháo gỡ được những khó khăn trong quá trình chăn nuôi, phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, từ đó chủ động, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân tại địa phương.

Hương Thơm - Trạm khuyến nông