PHÙ NINH: TRIỂN VỌNG TỪ CẢI TẠO VƯỜN TẠP, TRỒNG CÂY BƯỞI DIỄN
  • Cập nhật: 31/01/2020
  • Lượt xem: 5019 lượt xem

(Phù Ninh)- Với mục tiêu thưc hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phù Ninh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nhiều vùng trồng cây ăn trái trọng điểm. Trong đó, cây bưởi Diễn được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao, dần trở thành cây đặc sản của huyện Phù Ninh.

Với mong muốn có 1 vườn cây ăn quả đặc sản, có chất lượng cao, từ năm 2004, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Dung, khu 12, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã mạnh dạn cải tạo đất vườn chuyển sang trồng bưởi. Cây có đặc tính cây sinh trưởng khỏe, năng suất cao, phù hợp với mọi đồng đất và chất lượng quả ngon ngọt, mẫu mã đẹp. Đến nay, gia đình chị Dung đã có tổng 2,5 ha diện tích vườn bưởi, ao cá với khoảng 450 cây bưởi, mỗi năm cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng. Chị Dung chia sẻ: “Vườn bưởi này tôi đã trồng được 17 năm rồi, mỗi quả giá bán khoảng 20 ngàn đồng, mỗi năm thu hoạch từ 18 vạn đến 20 vạn quả, đến nay mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi”.


       

Trước kia, đất đồi của gia đình chị Hán Thị Thanh Bình – khu 1, xã Gia Thanh trồng cọ, sẵn và cây tạp. Từ đặc tính của cây bưởi Diễn thích hợp mọi đồng đất nên gia đình chị Bình đã chuyển hướng sang trồng bưởi. Năm nay nhờ chăm sóc tốt nên vườn bưởi nhà chị cho thu hoạch theo dự kiến từ 5 đến 6 nghìn quả, với giá thị trường như hiện nay, mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Chị  cho biết: “Trước kia khu đất đồi của gia đình tôi trồng cọ, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi nghiên cứu, học hỏi trên sách báo, tôi thấy giống bưởi Diễn là loại cây đem lại hiệu quả cao nên đã quyết định chuyển sang trồng bưởi với diện tích nửa ha được 200 gốc bưởi Diễn, cho thu nhập khá giúp gia đình ổn định kinh tế”.


       

Để khuyến khích người dân nhân rộng mô hình trồng bưởi diễn và đảm bảo chất lượng các vườn bưởi diễn trên địa bàn, Phòng NN và PTNN huyện cùng với Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị của nông dân về biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và đặc biệt là chế độ tưới tiêu. Trong năm 2019, tổng diện tích bưởi diễn trên địa bàn toàn huyện là gần 200 ha, năng suất 133 tạ/ha, sản lượng gần 800 tấn.


Ông Hán Trung Kết - Trưởng phòng NN và PTNT huyện nói: “Trong năm qua, nhận thấy lợi ích từ cây bưởi là giúp người nông dân có hướng đi mới, mang lại thu nhập cao, góp phần xây dựng NTM, chúng tôi khuyến khích người dân mở rộng mô hình trồng bưởi. Trong những năm tiếp theo, huyện Phù Ninh sẽ tập trung phát triển cây bưởi với quy mô, diện tích là hơn 500 ha, trong đó trồng mới khoảng 300 ha, tập trung vào các xã Phú Lộc, Gia Thanh, Trung Giáp, Trị Quận, Bảo Thanh,…”

         Trong thời gian tới, huyện Phù Ninh tiếp tục phát triển thêm diện tích bưởi Diễn, ưu tiên phát triển tại các vùng đất đồi thấp, chủ động nguồn nước. Đưa cây bưởi Diễn trở thành sản phẩm thế mạnh của huyện Phù Ninh.

 


 

Trường Sơn - Hà Linh