Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” của hội viên làm kinh tế giỏi ở xã Lệ Mỹ
  • Cập nhật: 19/02/2020
  • Lượt xem: 5845 lượt xem

(Phù Ninh)- Anh Nguyễn Hữu Tăng ở khu 4, xã Lệ Mỹ huyện Phù Ninh được biết đến là hội viên Hội Nông dân làm kinh tế giỏi, một điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế.

Là một người con của quê hương xã Lệ Mỹ, sinh năm 1982 trong một gia đình thuần nông. Học xong trung học phổ thông, anh Tăng quyết định học nghề về lập nghiệp tại quê hương. Năm 2006 tốt nghiệp ra trường, anh trở thành một bác sĩ thú y gắn bó với nghề và cùng gia đình quy hoạch 2,5 ha vườn đồi để phát triển cây con và trồng cây ăn quả gồm: vải, hồng, xoài, cây nguyên liệu giấy nhưng thu nhập thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Năm 2010, anh cùng gia đình quyết định mạnh dạn vay thêm vốn chuyển sang kinh doanh và chăn nuôi, đào ao thả cá. Được sự động viên, tạo điều kiện, khuyến khích phát triển kinh tế của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tạo điều kiện cho gia đình được chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâu dài và được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tham quan mô hình của các gia đình tại các huyện, tỉnh bạn, đặc biệt sau chuyến tham quan tại thành phố Hồ Chí Minh, anh đã tìm được nguồn cung cấp giống gà có thương hiệu và chất lượng thịt ngon, giá gà giống, gà thịt ổn định, phù hợp với thị trường. Hiện nay, anh đã ký hợp đồng với Công ty gà giống Minh Dư, mỗi một năm cung cấp khoảng trên 100 vạn gà giống cho 10 tỉnh phía bắc để cung cấp giống gà cho bà con, đảm bảo cả về chất lượng con giống cũng như kỹ thuật chăm sóc. Nhờ phát triển thu được từ trồng trọt, chăn nuôi, anh Tăng đầu tư 500 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm. Năm 2016, với mô hình nuôi lợn, gà, kinh doanh cám, ao cá, tổng thu nhập đạt khoảng trên 4 tỷ đồng, trừ mọi chi phí thu lãi khoảng hơn 600 triệu đồng.

Thời gian gần đây, anh Tăng thấy chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, đàn lợn thường xuyên bị dịch bệnh, giá cả bấp bênh, đầu ra cho sản phẩm không ổn định, vì vậy đã ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình nên quyết định chuyển đổi từ nuôi lợn sang nuôi gà thương phẩm và mở rộng thị trường cung cấp gà giống trên khắp các tỉnh miền Bắc. Gia đình anh còn tạo điều kiện giúp đỡ tiền, con giống gà, thuốc thú y, đầu tư cám cho các hộ chăn nuôi còn khó khăn, tạo việc làm cho 10 lao động trên địa bàn xã, thu nhập của mỗi lao động từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.  


 

Trang trại nuôi gà của gia đình anh Nguyễn Hữu Tăng (xã lệ Mỹ).

Ngoài ra, anh Nguyễn Hữu Tăng còn vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, giúp các hộ chăn nuôi chọn con giống đảm bảo, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh, định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc, vệ sinh chuồng trại. Nhờ đó mà hiện nay các hộ dân trong khu vực thực hiện mô hình chăn nuôi như gia đình anh Tăng để từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, xây dựng quê hương Lệ Mỹ ngày càng văn minh, giàu đẹp. Từ những thành công đó,  trên địa bàn xã có nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với những nỗ lực cố gắng vươn lên của bản thân và gia đình, nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa, bản thân anh là điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, điển hình trong việc tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân làm kinh tế giỏi, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Lệ Mỹ.

Hồng Huân (Ban Dân vận Huyện ủy)