Thành viên TYM huyện Phù Ninh hưởng ứng hoạt động Tiết kiệm thế giới
  • Cập nhật: 26/03/2021
  • Lượt xem: 475 lượt xem

(Phù Ninh)-Ngày Tiết kiệm thế giới 31/10 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Cho đến nay, Ngày Tiết kiệm Thế giới đã được nhiều quốc gia hưởng ứng và duy trì như một thông điệp gửi đến mọi người là "Hãy tiết kiệm để cho chúng ta và tương lai của chính chúng ta". Tại Việt Nam, tỷ lệ hộ gia đình gửi tiết kiệm được xếp vào hàng cao nhất thế giới. Trong những năm gần đây, chỉ riêng Hội Liên hiệp phụ nữ, từ Trung ương đến cơ sở đã phát động rộng rãi phong trào tiết kiệm với nhiều mô hình phong phú, đa dạng.

TYM là một tổ chức tài chính vi mô trực thuộc Hội LHPN Việt Nam, TYM đã và đang tích cực thúc đẩy hoạt động tiết kiệm tại các vùng miền có TYM hoạt động, góp phần lan truyền và hưởng ứng thông điệp mà Ngày tiết kiệm thế giới truyền tải. TYM được thành lập từ năm 1992, bên cạnh cung cấp các loại vốn để hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, TYM vận động chị em cùng nhau tiết kiệm từ những số tiền nhỏ lẻ chỉ từ 5.000đ cho 1 lần gửi hàng tuần, hàng tháng. TYM huyện Phù Ninh được thành lập từ tháng 8 năm 2017. Đến nay, TYM huyện Phù Ninh hoạt động tại 7/17 xã, thị trấn, có 1.052 thành viên đang tham gia, với dư nợ vốn trên 15 tỷ đồng, dư tiết kiệm trên 4,5 tỷ đồng. Tổng số vốn phát ra từ khi thành lập đến nay là trên 60 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 2.100 lượt thành viên tiếp cận, tỉ lệ hoàn trả đạt 100%. Từ khi thành lập đến nay TYM  Phù Ninh đã tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội trên địa bàn như: Hỗ trợ 3 công trình xây dựng Nông thôn mới,hỗ trợ địa phương về hoạt động giáo dục, y tế trị giá 45 triệu đồng tại xã Phú Nham, Tiên Du, Phù Ninh; Tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 73 xuất thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn, ít được tiếp cận với dịch vụ y tế trị giá 22 triệu đồng; Tổ chức tuyên truyền chương trình “TYM hành động vì môi trường,hỗ trợ thùng đựng rác cho xã Phú Lộc trị giá 20 triệu đồng; tặng 73 suất quà tri ân cho cụm trưởng, thành viên tiêu biểu nhân kỉ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam trị giá trên 15 triệu đồng; Tổ chức 4 lớp sinh hoạt chuyên đề với hơn 400 thành viên tham gia nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng cho thành viên về chăm sóc sức khỏe, giáo dục tài chính, tư vấn, giúp đỡ các chị em phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối chị em với các tổ chức sản xuất kinh doanh và tiêu thụ, trị giá trên 15 triệu đồng.Ngoài ra hàng năm TYM huyện Phù Ninh phối hợp với các cấp Hội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng ngày 8/3,20/10; Tặng quà cho các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp 27/7 và thành viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, tặng học bổng cho con thành viên đạt giải cấp tỉnh, con thành viên khó khăn có thành tích cao trong học tập chương trình “TYM – chắp cánh ước mơ”.


 

 

          Với mức gửi thấp, kì hạn đa dạng, TYM đã và đang giúp các chị em tích tiểu thành đại, có nguồn tài chính tiết kiệm phục vụ cuộc sống sau này, đến nay, nhiều chị em là khách hàng lâu năm của TYM đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng gửi tiết kiệm và được hưởng lãi suất theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Đồng hành cùng với Ngày tiết kiệm thế giới, hoạt động tiết kiệm của TYM mong muốn mong muốn nâng cao nhận thức của các chị em và cộng đồng về vai trò và tầm quan trọng của việc tiết kiệm gắn với những mục tiêu cụ thể, thiết thực trong mỗi gia đình.

Hồng Nhung – Đài TT Phù Ninh