Hội nghị trực tuyến về An toàn thực phẩm
  • Cập nhật: 11/01/2020

(Phù Ninh)- Sáng 11/1/2019, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến từ điểm cầu của Chính phủ chủ trì. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Phù Ninh có đồng chí Trịnh Đức Lai - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện , lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Hội Phụ nữ, hội Nông dân, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ, hội Phụ nữ, hội Nông dân, cán bộ theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Số cơ sở đã thanh tra, kiểm tra; số cơ sở bị xử lý trung bình/năm; số tiền phạt trung bình/năm tăng lên rõ rệt.

Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 9-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mà đại đa số là sản phẩm thực phẩm nông nghiệp (thực phẩm, đồ uống, thảo dược…) thu hút sự hưởng ứng của cả nước. Hiện nay đã có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 374 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Về tình hình ngộ độc thực phẩm, trong năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1.994 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (giảm 29,6%), số mắc giảm 1.478 người (giảm 42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (giảm 37,2%), số tử vong giảm 9 người (giảm 52,9%).

Hà Linh (Đài TT)