AN ĐẠO : DÂNG HƯƠNG, HOA TƯỞNG NHỚ 99 NGƯỜI DÂN VÔ TỘI BỊ GIẶC PHÁP THẢM SÁT
  • Cập nhật: 08/10/2019

(Phù Ninh)-Sáng ngày 08/10/2019 tức 10/9 năm Kỷ Hợi, Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo nhân dân xã An Đạo đã tổ chức dâng hương, hoa tưởng nhớ 99 người dân vô tội bị giặc Pháp thảm sát dã man ngày 23/10/1947 (tức ngày10/9 âm lịch). Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo bà con nhân dân và thân nhân các gia đình có người bị thảm sát

Cách đây 72 năm ngày 10/9 âm lịch, tức ngày 23/10/1947. Với dã tâm hành quân cấp tốc lên Việt Bắc đánh vào cơ quan đầu não kháng chiến của ta, Thực dân Pháp đã ồ ạt tiến quân bằng nhiều mũi. Hướng đường thủy, hàng chục tàu chiến của giặc Pháp chạy ngược sông Lô rồi p vào khu vực làng An Đạo, chúng lùng sục phóng lửa đốt sạch nhà cửa của dân làng, xả súng bắn chết người dân, bất kể người già, phụ nữ và trẻ em. Ngày 10/9 năm ấy cả làng An Đạo có 99 người dân vô tội bị giặc Pháp thảm sát dã man. Để tưởng nhớ những người dân vô tội, "hàng năm cứ vào ngày 10-9 âm lịch, cả làng An Đạo lại tổ chức một cái giỗ chung, gọi là Giỗ Trận”.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo bà con nhân dân và thân nhân các gia đình có người thân bị thảm sát đã dâng hương, hoa tưởng niệm 99 người dân vô tội. Cầu cho nhân dân được an khang thị vượng, ấm no hạnh phúc, xóm làng bình yên đầm ấm, đồng thời các đồng chí cũng nguyện phấn đấu hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ Quốc; tiếp tục đoàn kết, đóng góp công sức, trí tuệ phát triển xã An Đạo ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thúy Huyền- An Đạo