Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện
  • Cập nhật: 13/04/2023
  • Lượt xem: 2786 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 1/04/2023, UBND huyện Phù Ninh ban hành văn bản số 463/UBND-YT V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, cụ thể như sau

Thời gian gần đây thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, khí hậu ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, một số bệnh truyền nhiễm có chiều hướng gia tăng. Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên chiếm 30,2% số mắc mới. Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tuần vừa qua ghi nhận 10 ca mắc mới tại Tp Việt Trì (05 ca), Đoan Hùng (03 ca), Yên Lập (02 ca); dịch COVID-19 có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát diện rộng ở một số địa phương.

 Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các cơ sở y tế, giáo dục, trường học, Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện:

- Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác;  tăng cường phổ biến, tổ chức thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống COVID-19 đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

- Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, theo quy định.

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 67/UBND-YT, ngày 12/4/2023 của UBND huyện để triển khai các hoạt động tại cơ quan, đơn vị. Tăng cường sự phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin với ngành y tế trong nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Tiếp tục chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức, người lao động chủ động theo dõi diễn biến sức khỏe để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tự xét nghiệm, tự cách ly khi có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp; khai báo thông tin người mắc COVID-19 theo quy định.

- Tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Thông điệp (2K + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác. Tiếp tục thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19, tiêm vét, tiêm mũi nhắc lại, nhất là các nhóm có nguy cơ cao     theo hướng dẫn của ngành Y tế đảm bảo đúng quy định. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước các diễn biến của tình hình dịch bệnh.

2. Phòng Y tế

- Phối hợp với Trung tâm Y tế tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, huyện, chủ động đánh giá, nhận định, phân tích, dự báo và các yếu tố nguy cơ. Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch và các văn bản của Trung ương, tỉnh, tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm trên người huyện để đề xuất xây dựng các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại nơi đông người, các cụm công nghiệp, trường học…kiểm soát tốt các ổ dịch, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch không để các ca bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Phối hợp với phòng VH-TT, Trung tâm Văn hóa - Thể thao -Du lịch và truyền thông huyện tăng cường truyền thông, cung cấp, cập nhật diễn biến, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo về UBND huyện, Sở Y tế theo quy định.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý tổ chức, triển khai thực hiện tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tích cực vệ sinh môi trường trường học, quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

- Chỉ đạo các trường học phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai hiệu quả các chiến dịch tiêm chủng vắc xin tại trường học đặc biệt là các đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, phối hợp tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế.

4. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao -Du lịch và truyền thông huyện

- Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ đạo Đài truyền thanh cấp xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh, thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch COVID-19các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên người và các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác.

- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, lợi ích tiêm vắc xin phòng COVID-19; về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; sử dụng khẩu trang đúng cách cũng như tại các nơi công cộng, các địa điểm và sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

5. Trung tâm Y tế huyện

- Tiếp tục quán triệt và tăng cường thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Tỉnh ủy Phú Thọ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm trên người tỉnh Phú Thọ và của Sở Y tế, huyện trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Tuân thủ chế độ báo cáo dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quản lý. Trước mắt, sử dụng hình thức báo cáo qua hệ thống email trong khi cập nhật, sửa lỗi hệ thống Cổng thông tin F0 tỉnh Phú Thọ tại địa chỉ https://f0.phutho.vn.

- Tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong lây mẫu bệnh phẩm để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

- Tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 để kịp thời tham mưu UBND huyện - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm huyện triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

- Chỉ đạo các Trạm Y tế các, thị trấn trực thuộc tăng cường nhiệm vụ giám sát ca mắc COVID-19 trên địa bàn phụ trách. Tham mưu UBND xã, thị trấn trong nhiệm vụ quản lý cách ly, điều trị F0 tại nhà, đồng thời cấp Quyết định cách ly, hoàn thành cách ly, Giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định (nếu có).

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo phân bổ của Sở Y tế để đạt mục tiêu hoàn thành mục tiêu >95% các đối tượng được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19.

- Chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hoá chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời chẩn đoán và điều trị khi có ca bệnh truyền nhiễm.

6. UBND các xã, thị trấn

 -  Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm trên người, phân công cụ thể cho các thành viên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại từng khu dân cư, từng Tổ COVID-19 cộng đồng.

- Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho phù hợp; thường xuyên tổ chức đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn quản lý theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh, đảm bảo thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

- Hướng dẫn người dân khi mắc COVID-19 phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trên Cổng thông tin F0 (tại địa chỉ f0.phutho.vn) để áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý theo quy định.

-  Đẩy mạnh công tác truyền thông trên loa truyền thanh về các nội dung thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biệp pháp khác để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tập trung truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; tiêm vắc xin phòng COVID-19; sử dụng khẩu trang đúng cách cũng như tại các nơi công cộng, các địa điểm và sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

- Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm bốn tại chỗ.

Chi tiết văn bản signed-signed-12.4 tang cuong bien phap phong chong dich covid-19 tren dia ban huyen.pdf

Ban Biên tập