PHÙ NINH: TẬP TRUNG DIỆT CHUỘT BẢO VỆ SẢN XUẤT
  • Cập nhật: 18/02/2020
  • Lượt xem: 5113 lượt xem

(Phù Ninh)- Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự phá hoại của chuột đối với các trà lúa vụ Chiêm xuân năm nay., chiều ngày 17/2/2020, tại xã Hạ Giáp, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Phù Ninh phối hợp với Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, đặt bả sinh học và cung cấp thuốc để bà con nhân dân tiến hành diệt chuột tập trung.

 

Hiện nay trà lúa vụ chiêm xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và là thời điểm chuột sinh sản nhiều gây hại mạnh nhất. Để hạn chế đến mức thấp nhất mức độ gây hại do chuột cắn phá, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã cung ứng thuốc, hướng dẫn phương pháp, kỹ thuật trộn, kỹ thuật đặt bả sinh học bằng thuốc Ranpart 2% D cho khuyến nông cơ sở, trưởng các khu hành chính và bà con nông dân. Với liều lượng 10 kg thuốc Ranpart 2%D trộn với 300kg thóc đã luộc nứt vỏ chấu để dùng cho toàn bộ 9 khu hành chính của xã Hạ Giáp. Đây là thuốc diệt chuột thuộc nhóm “chống đông máu” trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, thuốc không có mùi, gây chết chậm, Chuột ăn phải bả sinh học này sẽ xuất huyết toàn thân, xù lông và chết sau 4-5 ngày. Để tăng hiệu quả, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cũng khuyến cáo bà con nhân dân và đề nghị các xã, thị trấn cần đồng loạt tổ chức diệt chuột ở ngoài đồng, trong nhà, ven đồi gò, tổ chức phát quang bờ, bụi rậm để hạn chế môi trường sống, sinh sản của chuột.


          

Chuột là động vật sinh sản và phát triển nhanh, khó diệt, gây hại lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Do đó phải triển khai diệt chuột đồng bộ, thường xuyên, liên tục và phải huy động cả cộng đồng diệt chuột; diệt trừ chuột phải đúng kỹ thuật, đảm bảo tiến độ và thời gian, an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm và môi trường.

        Theo kế hoạch trong đợt diệt chuột tới, Trạm trồng trọt và BVTV huyện Phù Ninh sẽ tiến hành triển khai diệt chuột ở các xã Liên hoa, Gia Thanh và An Đạo. Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt của UBND huyện, sự vào cuộc của UBND các xã, thị trấn và sự tích cực của bà con nông dân, công tác phòng trừ chuột hại lúa trên địa bàn huyện Phù Ninh sẽ đem lại hiệu quả nhanh, góp phần bảo vệ vụ lúa Chiêm Xuân năm nay.

Một số hình ảnh:

Quang Thái (Đài TT)