HUYỆN PHÙ NINH: KIỂM TRA ĐỘT XUẤT CÔNG TÁC VỆ SINH ATTP TẠI BẾP ĂN BÁN TRÚ TRÊN ĐỊA BÀN
  • Cập nhật: 08/06/2020
  • Lượt xem: 12417 lượt xem

(Phù Ninh)-Ngày 08.6.2020, Đoàn kiểm tra của huyện Phù Ninh do đồng chí Trịnh Đức Lai – UVBTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú trường mầm non xã Phù Ninh và trường mầm non Bình Bộ (thuộc xã Bình Phú) có tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào Tạo, Phòng Y tế huyện.

Tại các trường, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp xuống kiểm tra khu vực chế biến thức ăn, công tác lưu mẫu, bảo quản thực phẩm, hồ sơ nhập nguyên liệu đầu vào đảm bảo thể hiện rõ nguồn gốc thực phẩm và kiểm tra xung quanh nội, ngoại cảnh của khu vực bếp ăn, khu vực chế biến của các nhà trường. Qua kiểm tra cho thấy các bếp ăn cho thấy: Hiện nay, dù nắng nóng gay gắt,  kéo dài,  nhưng các trường đã có các giải pháp đảm bảo VSATTP,  các bếp ăn có không gian thoáng mát, rộng rãi và được chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để thức ăn chín; Các đồ dùng gồm bếp gas công nghiệp, máy lọc nước, tủ lưu mẫu thực phẩm… các trường mầm non đều thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khu chế biến thức ăn sạch sẽ, gọn gàng, có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ chế biến bữa ăn. được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện. Bên cạnh đó, các nhân viên nhà bếp đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ đảm bảo vệ sinh khi nấu ăn; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các nhà trường đều thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, làm tốt công tác kiểm soát thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định, cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, nhân viên chế biến đều đã được đào tạo cơ bản về công tác vệ sinh ATTP...


          Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Trịnh Đức Lai – UVBTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các nhà trường trong công tác tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Yêu cầu các trường học phải luôn chú trọng nâng cao đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm, khi chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn; các nhân viên cấp dưỡng đều phải được tập huấn kiến thức về VSATTP, được khám sức khỏe định kỳ, có trình độ về sơ chế, nấu ăn cho trẻ. Đặc biệt phải chú ý đến khẩu phần ăn, thường xuyên thay đổi món ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ. Cần làm tốt công tác tuyên truyền đến giáo viên và nhân viên nhà bếp để để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công việc. Phối hợp chặt chẽ với hội cha mẹ học sinh để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn gốc, xuất sứ của thực phẩm khi tiếp nhận để chế biến. Trong thời gian nắng nóng gay gắt như hiện nay, tùy vào điều kiện thực tế của từng nhà trường, cần làm tốt công tác xã hội hóa để mua sắm thêm các trang thiết bị như: quạt, điều hòa.. để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Các nhà trường phải coi vấn đề đảm bảo ATTP bữa ăn bán trú cho học sinh là một việc làm quan trọng, thường xuyên, liên tục nhằm góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn trong các bữa ăn, giúp các em phát triển đầy đủ về thể lực, trí tuệ và tạo sự yên tâm tin tưởng cho phụ huynh học sinh và toàn xã hội./.

Một số hình ảnh:


 

Quang Thái- Đài TT Phù Ninh