Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải làm việc tại huyện Phù Ninh
  • Cập nhật: 12/11/2019
  • Lượt xem: 7236 lượt xem

(Phù Ninh)- Sáng ngày 12/1/2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện Phù Ninh về công tác phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản; tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Công thương, Nông nghiệp PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, Liên minh HTX. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đức Tấn, PBT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lưu Quang Huy, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí PCT UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, trưởng các phòng: Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Trạm khuyến Nông, Đài truyền thanh, Hạt kiểm lâm, Chủ tịch UBND các xã: Gia Thanh, Bảo Thanh, Trung Giáp, Tiên Phú, Phú Lộc và Thị trấn Phong Châu.

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ và huyện Phù Ninh thăm mô hình trồng Hồng không hạt gia đình bà Phạm Thị Thuận, Gia Thanh

Đoàn đại biểu tỉnh, huyện thăm mô hình trồng bưởi của Hộ gia đình ông Trần Huy Nho, Khu 2 xã Gia Thanh

Trước buổi làm việc đoàn  đã đi thăm mô hình trồng Hồng không hạt của gia đình bà Phạm Thị Thuận, Khu 2 xã Gia Thanh, thăm mô hình trồng Bưởi Diễn của gia đình ông Trần Huy Nho, Khu 1, xã Gia Thanh. Tại đây, sau khi thăm quan đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đánh giá cao về hiệu quả của các mô hình, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi và tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương và hạn chế tình trạng nông dân bỏ đất nông nghiệp.


Tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh, đồng chí Đào Ngọc Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện đã  Báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2019, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp năm 2020 và Đề án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản huyện Phù Ninh giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Báo cáo và Đề án nêu rõ: Trong thời gian qua huyện Phù Ninh đã chỉ đạo và tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng tiểu vùng để tăng hiệu quả của đất đai, chỉ đạo hình thành các vùng sản xuất tập trung có quy mô, diện tích lớn, tập trung chỉ đạo sản xuất lương thực, chăn nuôi giai đoạn 2016 – 2020 huyện Phù Ninh xác định hai loại cây ăn quả chính để triển khai trồng tại các xã là cây bưởi Diễn và cây hồng không hạt Gia Thanh. Với việc phát triển 2 loại cây trồng có giá trị kinh tế  này, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Trong đó, diện tích trồng hồng không hạt Gia Thanh trên 90ha, thu nhập bình quân 1ha là trên 300 triệu đồng, Diện tích cây bưởi Diễn có khoảng 183ha, thu nhập bình quân 200 triệu/ha. Trong thời gian tới, cùng với tập trung phát triển cây lương thực, phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây công nghiệp, trong Đề án phát triển nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn năm 2030, huyện Phù Ninh tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân mở rộng trồng cây bưởi Diễn, Hồng không hạt Gia Thanh (trong đó phát triển trồng Hồng không hạt Gia Thanh ở vùng lân cận, thích hợp với đất đai, thổ nhưỡng của giống Hồng không hạt Gia Thanh), phát triển cây Chè và một số cây có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, huyện sẽ  tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích bạch đàn chồi kém hiệu quả, mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, cây trồng giá trị kinh tế thấp  sang trồng các loại có giá trị kinh tế cao như: Bưởi, Chè..., quy hoạch các vùng sản xuất (Rau, Chè, Bưởi, Hồng) tập trung nhằm đem lại giá trị cao nhất trên một đơn vị canh tác


Để thực hiện được Đề án này huyện Phù Ninh đã đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai như hỗ trợ về cơ chế, kinh phí, giống, kỹ thuật cơ sở hạ tầng giúp các hộ gia đình, cơ sở và doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến sâu.


Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản của huyện Phù Ninh trong thời gian vừa qua đó là: tình trạng nông dân bỏ đất sản xuất nông nghiệp ngày càng gia tăng; việc phát triển cây ăn quả vẫn còn manh mún; nhiều nơi chính quyền địa phương và người chăn nuôi còn thờ ơ với công tác phòng chống dịch bệnh; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm.


Kết luận buổi làm việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu trong Đề án phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 huyện Phù Ninh phải có đánh giá cụ thể những thuận lợi, khó khăn, để có định hướng quy hoạch lại vùng sản xuất. Quan trọng nhất là phải thực hiện tốt việc tổ chức sản xuất. Tập trung rà soát quỹ đất để chuyển đổi những diện tích nhỏ lẻ, sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Trong đó, tập trung phát triển cây bưởi Diễn và cây hồng không hạt Gia Thanh với diện tích phù hợp. Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Phù Ninh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện liên kết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, an toàn sinh học để khắc phục tình trạng nông dân sản xuất manh mún bỏ đất nông nghiệp. Đối với việc phát triển các làng nghề, hợp tác xã, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện quan tâm việc xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả ..đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành nông nghiệp và các sở, ngành liên quan của tỉnh Phú Thọ cần phối hợp chặt chẽ với huyện Phù Ninh để hoàn thiện đề án, triển khai thực hiện có hiệu quả.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc của đồng chí PCT UBND tỉnh

Phú Cường- Đài truyền thanh huyện