Trạm Thản: Làm giàu từ nghề ươm cây giống
  • Cập nhật: 29/10/2019
  • Lượt xem: 10681 lượt xem

(Phù Ninh)-Được thiên nhiên ưu đãi ban cho chất đất đặc biệt, kinh tế người dân xã Trạm Thản huyện Phù Ninh khấm khá lên nhờ nghề ươm cây giống lâm nghiệp để cung cấp cho các chủ rừng trong và ngoài tỉnh. Đây là địa phương nằm trên đường Quốc lộ 2 chạy qua nên rất thuận lợi cho việc xuất bán cây giống phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình chị Tạ Thị Ngọc Trâm ở khu 1 xã Trạm Thản là mô hình điển hình làm kinh tế giỏi từ ươm giống cây lâm nghiệp. Mỗi năm gia đình chị xuất bán từ 200 đến 300 vạn bầu các loại cây giống như: keo, xoan, bạch đàn, quế, mỡ. Gia đình chị mua xe vận chuyển, giao hàng tận nơi mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho từ 7 đến 8 lao động với mức thu nhập từ 3,5 đến 4 triệu đồng/ người/ tháng. Chị đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mở rộng thêm diện tích ươm cây và mở thêm một vườn ươm cây giống tại Cao Bằng, nuôi hai con ăn học trưởng thành, gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Chị: Tạ Thị Ngọc Trâm – Khu 1 xã Trạm Thản- huyện Phù Ninh chia sẻ: “Trước đây, 2 vợ chồng tôi lấy nhau bố mẹ cho ra ở riêng cuộc sống rất vất vả, chỉ  đi làm thuê cho các vườn ươm cây gần nhà. Sau đó vợ chồng tôi tự học hỏi và tham gia các lớp tập huấn  để có kiến thức rồi về nhà tự mở làm vườn ươm, sau dần dần có hiệu quả tôi mở rộng hơn tạo công ăn việc làm cho các cháu và phát triển kinh tế gia đình”.


Từ nhiều năm nay, phong trào trồng rừng nguyên liệu ở xã Trạm Thản và các vùng lân cận phát triển mạnh, bởi vậy nhu cầu tiêu thụ giống cây lâm nghiệp cũng ngày càng cao. Nắm bắt thời cơ đó, các hộ ươm cây giống trên địa bàn xã Trạm Thản đã đầu tư mở rộng quy mô vườn ươm. Nhờ từ nghề này mà nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hiện toàn xã có trên 30 hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm, góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Tuy nhiên nghề ươm cây trên địa bàn xã hiện nay vẫn còn trôi nổi trên thị trường, chưa được quản lý chặt chẽ  vì vậy nhu cầu thành lập Hợp tác xã đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho các hộ dân, bình ổn giá cả, vào sản xuất trong một mô hình chuỗi liên kết là cần thiết để các hộ yên tâm sản xuất,  cũng là điều kiện để quản lý được đầu ra, tăng năng suất và thu nhập cho bà con. Chị: Hà Thị Ngọc Hoa - Chủ tịch Hội LHPN xã Trạm Thản – huyện Phù Ninh cho biết: Trạm Thản có gần 100 hộ ươm cây giống, các hộ ươm cây từ rất lâu năm rồi, mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ muốn tham gia vào hợp tác xã để cây bán ra có thương hiệu, giá trị cao hơn. Địa phương chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi để cho các hộ tham gia thành lập Hợp tác xã là địa chỉ  cho các thành viên giao lưu sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, để cây giống của địa phương có địa chỉ tin cậy góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ ươm cây.Trong khi nhiều thanh niên ở làng đổ ra các đô thị tìm việc thì phần lớn thanh niên nơi đây quyết định gắn chặt cuộc đời mình với đất và cây. Hiện nay Trạm Thản có hàng chục triệu phú từ nghề ươm cây giống. Để nghề ươm cây giống lâm nghiệp được duy trì, phát triển bền vững và có đầu ra ổn định lâu dài, chính quyền địa phương các cấp của huyện Phù Ninh đã và đang nỗ lực trong quản lý nghề ươm cây giống, tạo niềm tin cho các hộ ươm giống gắn bó lâu dài với cây trồng. Bởi nghề ươm cây giống không những giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng mà còn góp phần cùng địa phương làm tốt công tác phát triển vốn rừng, bảo vệ môi trường sinh thái./. 

Hồng Nhung- Phú Cường- Đài TT