THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY LÀM VIỆC VỚI NGÀNH NÔNG NGHIỆP HUYỆN
  • Cập nhật: 28/09/2021
  • Lượt xem: 1145 lượt xem

(Phù Ninh)- Chiều ngày 27/9/2021, dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với ngành Nông nghiệp huyện để nghe báo cáo các kết quả của ngành Nông nghiệp huyện thực hiện được trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm; Kết quả bước đầu triển khai Nghị quyết 13-NQ/HU của Ban thường vụ Huyện ủy về sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản trên địa bàn. Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó bí thư TT Huyện ủy; Đồng chí Đào Ngọc Thắng, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn liên quan; đại diện các đơn vị trong khối Nông nghiệp huyện.

9 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với các ngành chủ động liên hệ và là cầu nối giữa nông dân với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, cửa hàng vật tư nông nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV theo nhu cầu của nhân dân. Đẩy nhanh và đẩy mạnh tiến độ sản xuất các loại giống cây trồng và các hoạt động dịch vụ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương. Tích cực chỉ đạo các xã thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng NTM; Quy hoạch sản xuất để khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất thành các vùng chuyên canh tập trung; Tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, công tác hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo các vùng quy hoạch; Xây dựng thương hiệu, sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn an toàn; Sử dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý đất và phòng trừ sâu bệnh hại; Sử dụng các loại phân bón hữu cơ công nghệ tiên tiến trong sản xuất rau an toàn...Bên cạnh đó UBND huyện Phù Ninh đã ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về nông nghiệp như: Phát triển nông lâm nghiệp thủy sản của huyện; triển khai thực hiện xây dựng NTM; làng nghề, làng có nghề; Kế hoạch sản xuất…điển hình như Đề án số 01/ĐA- UBND, Kế hoạch số 24/KH-UBND, Hướng dẫn số 02/HD-UBND về triển khai thực hiện, hướng dẫn trình tự, thủ tục nghị quyết 13-NQ/HU ngày 08/1/2020 của Ban thường vụ Huyện ủy Phù Ninh về phát triển sản xuất nông lâm thủy sản huyện Phù Ninh, giai đoạn 2020 - 2025.

Kết quả cụ thể, Vụ Chiêm Xuân toàn huyện gieo cấy gần 2,5 nghìn ha, năng suất đạt 59,8 tạ/ha, sản lượng đạt gần 15 nghìn tấn; Vụ mùa gieo cấy 541ha, năng suất ước đạt 54 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 3 nghìn tấn. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 21.487 tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Tập trung 2 loại cây ăn quả chính để phát triển là cây bưởi và cây hồng không hạt Gia Thanh. Trong năm đã được Chi cục quan lý chất nông lâm nghiệp thủy sản Phú Thọ hỗ trợ quảng bá, cấp vỏ hộp, túi đựng, tem mã QR truy xuất nguồn gốc, cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP cho thương hiệu hồng Gia Thanh và thương hiệu chè Tiên Phú.

Chăn nuôi trên địa bàn huyện đã hình thành vùng chăn nuôi tập trung đối với động vật chủ lực phát triển đảm bảo đúng định hướng, đúng quy định; Công nghệ nuôi thâm canh, bán thâm canh được đẩy mạnh, giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi tăng lên nhiều so với trước. Kinh tế trang trại trên địa bàn huyện phát triển cả số lượng và chất lượng, tạo sự chuyển biến tích cực về giá trị sản lượng hàng hóa tập trung từng bước gắn với thị trường tiêu thụ, toàn huyện hiện có 65 trang trại, trong đó có 63 trang trại chăn nuôi ( 42 trang trại nuôi gia súc, gia cầm, 21 trang trại nuôi trồng thủy sản) và 2 trang trại tổng hợp. Tổng đàn trâu, bò hơn 10.000 con, đàn lợn hơn 100.000 con, đàn gia cầm trên 1.200 nghìn con, chăn nuôi lợn tập trung tại các xã : TT Phong Châu, Phú Lộc, Bảo Thanh, nuôi gà tập trung tại các xã Phú Mỹ, Liên Hoa, Trung Giáp…Trên địa bàn huyện hiện có 6 làng nghề được UBND tỉnh công nhận gồm: Làng nghề chè Chùa tà Tiên Phú, Làng nghề sản xuất bún, bánh và dịch vụ xóm Chùa xã Phú Nham; làng nghề nuôi và chế biến rắn Khuân Dậu xã Trung Giáp; làng nghề trồng hoa làng Thượng xã Tiên Du; Làng nghề cây cảnh – dịch vụ An Mỹ xã Phú Lộc và làng nghề nón lá xóm Rền xã Gia Thanh. Tập trung triển khai, tổ chức có hiệu quả chương trình OCOP nhằm góp phần nâng cao thu nhập, bảo tồn và phát triển giá trị các sản phẩm truyền thống của địa phương, các sản phẩm được đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trong năm nay là: Hồng không hạt Gia Thanh; Cá thính Tử Đà, Bách thống vương, hôi nhiệt miệng, tinh chất mụn bách hợp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được chú trọng. Đến nay Phù Ninh đã có 11/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ phấn đấu xây dựng 3 xã An Đạo, Bảo Thanh và Trạm Thản về đích NTM trong năm 2021.

Trong triển khai nghị quyết 13-NQ/HU đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích cực thay đổi cơ cấu giống cây trồng, tăng cường trồng mới các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đăc điểm, thế mạnh của từng địa phương. Đã triển khai dự kiến hỗ trợ trồng mới diện tích đối với cây hồng Gia Thanh 50,4 ha với kinh phí 1.008 triệu; Diện tích trồng mới cây bưởi 15,3 ha với số tiền dự kiến 153 triệu đồng, hiện nay đang tổ chức nghiệm thu, hoàn thiện hồ sơ để chi trả hỗ trợ cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện trong thời gian qua cũng gặp những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, do ảnh hưởng của thời tiết dẫn đến các loại dịch bệnh xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm; Công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và công tác kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y sau chưa được chú trọng thực hiện. Quy mô các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều cần nâng tầm phát triển thành trang trại để đạt hiệu quả cao hơn. Số lượng các HTX trong nông nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất có tăng nhưng chưa nhiều, chất lượng, hiệu quả hoạt động còn hạn chế. Công tác khơi thông, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng nhỏ chưa được quan tâm thực hiện…

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó bí thư TT Huyện ủy và các đại biểu dự cũng đã trao đổi, thảo luận về tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện; Các ý kiến cũng đề nghị thời gian tới phòng nông nghiệp và các cơ quan trong khối Nông nghiệp cần chủ động tăng cường với các phòng, ban ngành đoàn thể để có những mô hình trình diễn mới đảm bảo kỹ thuật mang lại năng xuất để tuyên truyền đến nhiều tầng lớp người dân học tập làm theo; sản xuất hàng hóa phải quân tâm đến thị trường đầu ra cho các sản phẩm. Đối với diện tích trồng mới cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cơ quan trong khối để chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, …

Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

        Kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả các cơ quan trong Khối Nông nghiệp đã đạt được trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn chưa làm được, còn hạn chế trong phát triển nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương. Trong việc triển khai nghị quyết 13-NQ/HU ngày 08/1/2020 của Ban thường vụ Huyện ủy về phát triển nông lâm nghiệp thủy sản huyện Phù Ninh đồng chí đề nghị cần thành lập ngay ban chỉ đạo, tổ giúp việc để chỉ đạo, triển khai nghị quyết phát triển nông lâm nghiệp thủy sản trên địa bàn được nhanh chóng, sâu rộng hơn nữa đến mọi tầng lớp nhân dân. Đề nghị các cấp, các ngành, nhất là phòng nông nghiệp - PTNT và các xã cần phải vào cuộc tích cực, quyết liệt để thực hiện nghị quyết phát triển nông nghiệp của huyện đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó các phòng, ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội cần chủ động, tăng cường nắm bắt nhu cầu, khó khăn và đề ra giải pháp để giúp các thành viên, tổ chức mình quản lý hiểu và tích cực tham gia hưởng ứng phong trào, tăng cường phối hợp với các cơ quan trong khối nông nghiệp để triển khai thực hiện. Đối với các mô hình sản xuất, chăn nuôi trong năm tới cần chủ động xây dựng kế hoạch, bám sát các chương trình, dự án sản xuất, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp./

Một số hình ảnh:

 

 

Quang Thái - Đài TT