Tăng cường chỉ đạo diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ Xuân năm 2021
  • Cập nhật: 05/01/2021

(Phù Ninh)-Để đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ Xuân 2021, UBND huyện yêu cầu UBND các xã thị trấn và các cơ quan chuyên môn thuộc huyện thực hiện một số nội dung sau:

1.     UBND các xã, thị trấn:

Chỉ đạo, triển khai diệt chuột tập trung thường xuyên bằng các biện pháp thích hợp, trong đó coi trọng biện pháp thủ công. Mỗi năm chỉ đạo 2 - 3 đợt diệt chuột với qui mô tập trung, đồng loạt vào cùng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất. Chú ý những diện tích ven đồi, gò, kênh mương, đường lớn, gần khu dân cư,… hàng năm thường bị chuột phá hại nặng. Vụ xuân 2021 phát động chiến dịch diệt chuột tập trung theo 02 đợt.

+ Đợt 1: Từ 15/01 đến ngày 25/01/2021, diệt chuột bằng biện pháp thủ công (đánh bẫy, soi đèn, hun khói,…). Đây là thời điểm diệt chuột mang lại hiệu quả cao vì trên đồng ruộng lúc này đã thu hoạch xong cây vụ đông, tiến hành làm đất, đổ ải, gieo cấy nên hạn chế nguồn thức ăn và nơi ẩn nấp, chuột co cụm tại các gò đống , bãi hoang, bờ ao … dễ tiêu diệt.

+ Đợt 2: Từ  25/02 đến ngày 05/03/2021, diệt chuột đồng loạt bằng bả sinh học, thuốc hóa học,… có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. (ví dụ: Sử dụng thuốc Ranpart  2% D, Cat 0.25 WP, Rat K 2% DP, Rat – Kill 2% DP,… trộn thành bả, mồi nhử  là thóc luộc nứt vỏ chấu, gạo, khoai lang, mộng mạ, cua, ốc, tép,… hoặc bả trộn sẵn Broma 0.005 AB). Đây là biện pháp có hiệu quả trừ chuột cao, rẻ tiền, an toàn, dễ làm đồng loạt trên diện rộng. Lưu ý: Thu gom mồi bả dư thừa, xác chuột chết để xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cần chỉ đạo kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt chuột trong khu dân cư, cụm công nghiệp, các hộ gia đình và khuyến khích phát triển đàn mèo.

- Hỗ trợ kinh phí cho các Tổ khuyến nông, HTX nông nghiệp mua thuốc diệt chuột sinh học, kinh phí tổ chức tập huấn biện pháp kỹ thuật diệt chuột tổng hợp và phối trộn thuốc sinh học.

- Phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV huyện tổ chức tập huấn biện pháp kỹ thuật diệt chuột, phối trộn thuốc cho cán bộ HTX, khuyến nông viên cơ sở, bà con nông dân phục vụ công tác diệt chuột tập trung đạt hiệu quả nhất.

- Các xã, thị trấn tổng hợp báo cáo kết quả chiến dịch diệt chuột tập trung bằng văn bản (theo mẫu đính kèm) về UBND huyện thông qua Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, để tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT theo quy định. Thời gian báo cáo các đợt diệt chuột tập trung chậm nhất sau 10 ngày kết thúc các chiến dịch đánh chuột tập trung của UBND các xã, thị trấn.

Chi tiết tài liệu đính kèm signed-signed-vv phat dong chien dich diet chuot tap trung bao ve san xuat vu xuan nam 2020-2021 2.pdf