Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan trên diện rộng
  • Cập nhật: 26/10/2020
  • Lượt xem: 2981 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 23/10/2020, UBND huyện Phù Ninh đã ban hành Văn bản số 1493/UBND-CN &TY về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan trên diện rộng Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các phòng, Trạm chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt một số nội dung sau

1.     UBND các xã, thị trấn

- Tăng cường kiểm tra, giám sát đến từng hộ nuôi lợn, nhất là khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để sớm phát hiện, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, còn ở diện hẹp; khuyến khích việc tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

- Tổ chức triển khai có hiệu quả các Kế hoạch: Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 09/10/2020 của UBND huyện Phù Ninh về việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 2 năm 2020; Kế hoạch số126/KH-UBND ngày 12/10/2020 của UBND huyện Phù Ninh về việc triển khai tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2020.

- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, không chủ quan, tuân thủ các qui định, tố giác các hành vi giết mổ, vận chuyển, buôn bán trái pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh như vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên bằng vôi bột, hóa chất; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát.

- Chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh trên địa bàn.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y:

- Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các, thị trấn tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định của pháp luật và các văn bản đã chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

- Hướng dẫn, khuyến cáo các địa phương, người chăn nuôi nhân rộng các mô hình cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, đa dạng các biện pháp an toàn dịch bệnh phù hợp với điều kiện và quy mô chăn nuôi; chỉ đạo tái đàn dần đúng theo yêu cầu, đẩy mạnh xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi, sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn đặc biệt là những xã, thị trấn đã từng xảy ra dịch bệnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi thực hiện tăng đàn, tái đàn; Cập nhật biến động tổng đàn lợn của các địa phương để có kế hoạch tiêu thụ khi đến thời kỳ xuất bán, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng và người chăn nuôi.

- Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai Kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2020 và Kế hoạch khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2020 tại các xã, thị trấn.

- Thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; phối hợp với các lực lượng Công an, Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm soát hoạt động vận chuyển, buôn bán, kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo qui định.

- Tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức, nhất là thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn về nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng; Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

3. Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 3:

Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, nhất là vận chuyển lợn giống lưu thông trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo qui định của pháp luật.

4. Đài Truyền thanh huyện, Cổng thông tin điện tử huyện:

Phối hợp với các phòng, trạm, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ bùng phát, lây lan bệnh DTLCP trên địa bàn, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; nâng cao nhận thức của người dân tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

5. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện:

Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên, đoàn viên, cộng đồng dân cư thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP, thực hiện phát triển chăn nuôi theo chỉ đạo, hướng dẫn, tránh tự phát; giám sát, tố giác với cơ quan chức năng các trường hợp giấu dịch, bán chạy, vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra môi trường.

Chi tiết tài liệu đính kèm file signed-signed-vv tang cuong trien khai quyet liet dong bo cac giai phap ks benh dtlcp tai phat lay lan dien rong.pdf

Ban biên tập