PHÙ NINH TRIỂN KHAI PHUN THUỐC TRỪ SÂU BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI.
  • Cập nhật: 17/08/2021
  • Lượt xem: 2792 lượt xem

(Phù Ninh)-Hiện nay, gần 700ha diện tích lúa vụ mùa địa bàn huyện Phù Ninh đã kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, đang bước vào thời kỳ đứng cái, làm đòng chuẩn bị trổ bông. Trên một số diện tích lúa đã xuất hiện Sâu đục thân, sâu cuốn lá và bệnh khô vằn tập trung ở xã Bình Phú, Tiên Du...có nguy cơ gây hại nặng ảnh hưởng đến năng suất. Trước thực trạng đó Trạm BVTV huyện đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tích cực thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh và phối hợp với các công ty triển khai phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV tại xã Bình Phú

Sau khi đã đổ đầy thuốc trừ sâu, máy bay sẽ được điều khiển từ xa để tự động phun thuốc theo công nghệ phun sương. Với cơ chế phun rải đồng đều lượng nước thuốc dưới dạng sương mịn nên thuốc sẽ được pha theo công thức đậm đặc: Chỉ cần 700ml thuốc( giảm 30% nồng độ thuốc) pha với 15l nước có thể bay phun cho 1 ha lúa. Máy có dung tích chứa được 17 lít thuốc tích hợp rất nhiều chức năng hiện đại như: hệ thống định vị vệ tinh giúp máy bay có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực cần phun theo chu trình đã được định sẵn. Khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt giúp đẩy thuốc khuếch tán đều và bám nhanh vào bề mặt trên, dưới mặt lá, thân và tận gốc cây lúa , tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại

Đồng chí Chủ tịch, PCT  UBND huyện kiểm tra sản xuất tại xã Tiên Du
  Cũng trong thời gian này, lãnh đạo Huyện Phù Ninh cũng đã tích cực kiểm tra tiến độ, tình hình phát triển của cây lúa để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Phân công các phòng trong khối Nông nghiệp chủ động phối hợp với các xã, thị trấn, chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đúng quy trình chăm bón, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp kỹ thuật để xử lý sâu bệnh, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để kịp thời ứng phó, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Khuyến khích các hộ dân tăng cường đầu tư phân bón hữu cơ cho lúa, hoa màu và chủ động thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; tích cực làm cỏ để bón thúc cho lúa.

Một số hình ảnh:


Thửa lúa bị bệnh khô vằn


Thửa lúa bị bệnh sâu cuốn lá


Quang Thái- Đài TT huyện