PHÙ NINH: TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “LIÊN KẾT SẢN XUẤT, TIÊU THỤ NGÔ SINH KHỐI”
  • Cập nhật: 27/10/2020
  • Lượt xem: 3927 lượt xem

(Phù Ninh)- Thực hiện chương trình công tác khuyến nông, nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hạn chế thấp nhất tình trạng nông dân bỏ vụ đông năm 2020, Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh triển khai thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất tiêu thụ ngô sinh khối” trên diện tích 7,5 ha đất bỏ vụ tại khu 4, khu 5 xã Phú Nham.

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm, xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ.


          Mô hình sử dụng giống ngô NK 7328 là một trong những giống phù hợp nhất để sản xuất ngô sinh khối. NK 7328 là một giống cứng cây, chống đổ tốt giúp thuận tiện cho việc thu hoạch thủ công cũng như cơ giới.

Để đảm bảo hiệu quả mô hình, ngay khi vào đầu vụ Trạm Khuyến nông đã cung ứng các vật tư nông nghiệp cần thiết và phân công cán bộ kỹ thuật sát sao hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, Trạm cũng đã kết nối đại diện hộ sản xuất và đơn vị thu mua ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối. Ngô bắt đầu gieo từ ngày 25/9/2020 đến nay cây ngô đã được 5-7 lá, sinh trưởng và phát triển tốt. Đến cuối tháng 12/2020 sẽ bắt đầu thu hoạch, nếu không gặp điều kiện thời tiết bất thuận sẽ đạt năng suất khoảng 40 tấn ngô sinh khối/ha.


Kết quả của mô hình sẽ làm cơ sở để nhân ra diện rộng, đồng thời tuyên truyền, vận động đến bà con nông dân trong huyện có thêm một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hạn chế tình trạng bỏ vụ, góp phần sử dụng đất có hiệu quả và tăng thu nhập cho các hộ gia đình./.  

Hương Thơm - Trạm Khuyến nông