HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ CẢNH BÁO HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN TĂNG CAO
  • Cập nhật: 24/02/2022
  • Lượt xem: 1196 lượt xem

(PHÙ NINH)- ĐIỆN LỰC PHÙ NINH HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

  1  - Với các Cơ quan, đơn vị

 Tắt bớt các thiết bị dùng điện không cần thiết, khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc tắt các thiết bị dùng điện không để thiết bị ở trạng thái chờ, hạn chế số lượng đèn chiếu sáng ở hành lang chung, hoặc hàng rào vào buổi tối nếu không cần thiết. Khi cần sử dụng điều hòa nên để chế độ làm mát ở nhiệt độ 25° đến 27°. Hạn chế chiếu sáng các biển hiệu, pa - nô quảng cáo của cơ quan, đơn vị, thay thế các bóng đèn có công suất tiêu thụ điện lớn bằng các bóng đèn tiết kiệm điện (như bóng đèn led, huỳnh quang hiệu suất cao T8, T5 và đèn compact) 

  2 - Với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Thay thế dần các loại đèn chiếu sáng hiện đang sử dụng có công suất tiêu thụ điện lớn (nhất là loại đèn tròn sợi đốt) bằng loại đèn tiết kiệm điện hơn (đèn led, huỳnh quang hiệu suất cao T8, T5 và đèn Compact), tắt hoặc giảm đèn chiếu sáng vào giờ nghỉ giữa ca.

Các đơn vị sản xuất cố gắng giảm công suất trong giờ cao điểm từ 18 giờ 00 đến 22 giờ 00 hàng ngày và cố tận dụng thêm nguồn điện dự phòng của mình nếu có. Cắt giảm mức tiêu thụ điện khi có yêu cầu của bên bán điện do sự cố bất khả kháng hoặc xảy ra thiếu điện. Chấp hành việc sử dụng điện theo mục đích và biểu đồ phụ tải đã ký kết trong hợp đồng cung ứng và sử dụng điện.

Cắt giảm bớt số lượng đèn quảng cáo, biển hiệu giờ cao điểm từ 18 giờ 00 đến 22 giờ 00 hàng ngày.

 3  - Với các công trình chiếu sáng công cộng:

Đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng tổ chức thực hiện việc giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường, khu vực có hệ thống chiếu sáng công cộng (trừ các tuyến phố và tuyến giao thông có mật độ xe lưu thông cao). Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

Thay thế dần các loại đèn chiếu sáng công suất lớn hiện đang sử dụng bằng các loại đèn tiết kiệm điện hơn như: dùng đèn natri thấp áp công suất nhỏ và đèn compact để chiếu sáng các ngỏ hẻm.

Cắt giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng đường dân sinh để thực hiện việc tiết kiệm điện.

4  -Với Hộ gia đình sử dụng điện.

Thay thế dần các loại đèn chiếu sáng công suất lớn bằng các loại đèn tiết kiệm điện năng hơn, tắt các thiệt bị điện, đèn chiếu sáng khi không cần thiết

Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ lớn như (máy điều hòa nhiệt độ, máy nước nóng, bàn ủi điện, bếp điện...) trong giờ cao điếm từ 18 giờ 00 đến 22 giờ 00.    

            5. Cách sử dụng các thiết bị để tiết kiệm điện

Các  thiết bị sử dụng điện như Ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt… là các thiết bị thường xuyên sử dụng và tiêu thụ nguồn năng lượng rất lớn. Do đó, để đạt hiệu quả cao khi dùng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Máy điều hòa: Nhiệt độ nên để ở mức từ 25° đến 27°ban ngày, vào ban đêm. Đặt linh hoạt các chế độ trên điều khiển điều hòa cũng giúp bạn giảm tải việc tiêu hao điện năng, ví dụ: trời không quá nóng, độ ẩm cao nên để điều hòa ở chế độ Dry; ngược lại những ngày trời nắng nóng, độ ẩm thấp thì cần chuyển sang chế độ Cool. Định kỳ vệ sinh, bảo trì máy và tắt máy điều hòa nếu bạn rời khỏi phòng từ một giờ trở lên.

- Tủ lạnh: Vị trí đặt tủ cần khô thoáng, tránh xa các nguồn nhiệt như bếp, lò sưởi… Hai mặt bên và sau lưng tủ phải cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo không khí được lưu thông tự nhiên. Khi dùng, hạn chế mở cửa tủ nhiều lần, thời gian mở cửa tủ càng nhanh càng tốt, không để thức ăn còn nóng vào trong tủ hoặc chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp, tốt nhất để độ lạnh ở vị trí trung bình. Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra gioăng của tủ để không có tình trạng bị hở cửa tủ gây tốn điện. 

- Máy giặt: Sử dụng nước giặt với nhiệt độ bình thường, chỉ bật chế độ nước nóng khi thực sự cần thiết. Thực hiện giặt đồ khi đã đủ lượng quần áo theo tiêu chuẩn và thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt. Một lưu ý nữa là máy giặt cửa đứng sẽ tiết kiệm điện nhiều hơn so với máy cửa ngang.

- Bình nóng lạnh: Điều chỉnh nhiệt độ bình cho phù hợp, khoảng 40 độ C. Không nên bật bình nóng lạnh liên tục, làm vậy khiến bình dễ bị hỏng do dùng quá tải, gây nguy hiểm nếu tắm khi điện vẫn cắm mà xảy ra rò rỉ. Bạn nên đun lượng nước đủ dùng trong khoảng thời gian nhất định và ngắt điện trước khi sử dụng. Thay vì tắm bồn, bạn có thể dùng vòi sen. Do dùng vòi sen có thể tiết kiệm nước nóng hơn và không phải đun nhiều nước. 

- Máy tính: Nếu máy tính của bạn chạy quá nhiều chương trình hoặc kết nối với USB, PC card… cũng khiến nó hao điện nhanh hơn. Vì thế, nên tắt bớt các chương trình, tháo bớt các thiết bị không cần thiết. Chọn chế độ Standby (Sleep) khi bạn muốn dừng làm việc trong thời gian ngắn để bảo vệ máy tính, nên giảm bớt độ sáng của màn hình hoặc tắt màn hình khi không sử dụng. Đây là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho việc tiết kiệm năng lượng. 

- Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng chạy điều hòa hoặc đặt gần tủ lạnh sẽ gây lãng phí điện năng, chọn lựa đúng mức công suất với từng loại thực phẩm. Hạn chế hay thậm chí là không mở cửa lò vi sóng nhiều lần trong khi nấu.

- Bàn là: Khi là quần áo nên chọn chế độ thích hợp với từng chất liệu vải, tập trung tất cả số quần áo cần dùng để là một lần trong tuần, làm vậy vừa tận dụng được độ nóng của bàn là, đặc biệt không là quần áo còn ướt vì sẽ hao phí rất nhiều điện.

Điện lực Phù Ninh