ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA UBND HUYỆN LÀM VIỆC TẠI XÃ TRỊ QUẬN VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
  • Cập nhật: 01/06/2022
  • Lượt xem: 4430 lượt xem

(Phù Ninh)- Sáng ngày 01/6/2022, đoàn công tác đánh giá về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao do đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Trị Quận. Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Đào Ngọc Thắng – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể của xã Trị Quận.

Xã Trị Quận được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Xác định chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao là chủ trương lớn, lâu dài do đó Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, xã có 11 tiêu chí đạt nông thôn mới nâng cao, 6 tiêu chí đạt thấp và 2 tiêu chí chưa đạt. Năm 2021, tổng sản lượng cây có hạt là 1.701tấn, đạt: 90% kế hoạch cả năm, tăng: 38% so với cùng kỳ. Tổng số cơ sở sản xuất Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn xã là 148 cơ sở, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành giáo dục trên địa bàn xã vẫn đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa không bị gián đoạn việc dạy và học. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99% trở lên, giữ vững phổ cập tiểu học và THCS đúng độ tuổi. Hàng năm, tỷ lệ học sinh được tuyển vào THPT đạt 97,5 %, có từ 18 đến 20 học sinh đậu vào các trường Đại học. Cả 3 trường học trong xã đều đã đạt chuẩn quốc gia. Trong đó có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2, 1 trường được công nhận lại sau 5 năm. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, xã đã tập trung bảo đảm công tác phòng chống dịch, chú trọng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã có 3.260 lượt người, tăng 15,4% so với cùng kỳ; tổ chức tốt các đợt tiêm chủng miễn dịch cho trẻ em trong độ tuổi đạt 99,5% kế hoạch. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế bằng nhiều hình thức đạt 95,2%. Trong giai đoạn 2021 - 2025, tổng nguồn vốn huy động cho tiêu chí hạ tầng xây dựng nông thôn mới của xã đạt hơn 51 tỷ đồng, trong đó, riêng nguồn vốn huy động cho giao thông đạt hơn 7,5 tỷ đồng.


Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác đã phát biểu, trao đổi, làm rõ hơn những kết quả về công tác xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của xã Trị Quận, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.


Đoàn công tác đến thăm mô hình sản xuất mì gạo của gia đình ông Ngô Văn Phượng là một trong 7 hộ sản xuất kinh doanh mì gạo thuộc khu 7, xã Trị Quận

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Nhật thay mặt lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được của xã Trị Quận trong việc xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao. Vốn là một xã còn nhiều khó khăn nhưng sau 3 năm phấn đấu, đến nay, xã đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, đồng chí đề nghị xã cần rà soát lại toàn bộ các tiêu chí chưa đạt. Các phòng , ban chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ với địa phương hoàn thành các tiêu chí đề ra, trong đó, phải có các kế hoạch, giải pháp cụ thể giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí, quyết tâm hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.


Đồng chí Trần Bằng Sơn - Chủ tịch UBND xã Trị Quận báo cáo công tác xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới 

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm mô hình sản xuất mì gạo của gia đình ông Ngô Văn Phượng là một trong 7 hộ sản xuất kinh doanh mì gạo thuộc khu 7, xã Trị Quận và thăm mô hình chè ướp sen của các hộ dân khu 2, 3, 4 xã Trị Quận.

 

Trường Sơn - Hà Linh (Trung tâm VH-TT-DL&TT)