Đề cương Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ (19/8/1962 - 19/8/2022)
  • Cập nhật: 09/08/2022
  • Lượt xem: 3730 lượt xem

(Phù Ninh)- Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ (19/8/1962 - 19/8/2022), Cổng Thông tin điện tử huyện trân trọng giới thiệu Đề cương Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ (19/8/1962 - 19/8/2022) do Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Ninh cung cấp

 I. BÁC HỒ VỀ QUÊ HƯƠNG ĐẤT TỔ

 Trong hai năm 1961 - 1962, Phú Thọ là tỉnh có nhiều thành tích trên tất cả các mặt, nhất là về nông nghiệp. Năm 1961, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phấn đấu vượt mức kế hoạch Nhà nước; năm 1962, đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu gieo trồng cả năm về hoa màu và cây công nghiệp, đang phấn đấu vượt các chỉ tiêu còn lại, đẩy mạnh chăm bón để tăng năng suất các loại cây trồng. Với những thành tích đã đạt được trong thời kỳ thực hiện kế hoạch 3 năm “Cải tạo, bước đầu phát triển kinh tế - xã hội (1958 - 1960)” và năm đầu của kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất (1961 - 1965) về phát triển kinh tế quốc dân, Phú Thọ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cờ Thi đua khá nhất, Chính phủ thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích là “Tỉnh dẫn đầu miền Bắc”.

 Nhằm động viên nhân dân và cán bộ tỉnh ta tiếp tục phấn đấu giành nhiều thành tích cao hơn nữa trong sản xuất và công tác, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong hai ngày 18 và 19 tháng 8 năm 1962, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm.

Vào lúc 18 giờ 25 phút chiều ngày 18 tháng 8 năm 1962, Bác đến trụ sở của Uỷ ban Hành chính tỉnh Phú Thọ (tại thị xã Phú Thọ). Sau đó, Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Đến 20 giờ 15 phút tối ngày 18 tháng 8 năm 1962, Bác xem văn công của tỉnh Phú Thọ và đoàn múa rối của xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thuỷ) biểu diễn tại Hội trường Uỷ ban tỉnh. Sau khi chụp ảnh với các anh chị em diễn viên, Người làm việc với đồng chí Nguyễn Thành Đô - Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Vũ Song - Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh về nội dung buổi nói chuyện với nhân dân vào sáng ngày 19 tháng 8.

 Đúng 6 giờ sáng ngày 19 tháng 8 năm 1962, hơn ba vạn cán bộ, bộ đội và đồng bào các dân tộc từ khắp nơi trong tỉnh đã có mặt đầy đủ tại sân vận động thị xã để đón chào Người trong niềm vui sướng và phấn khởi.

Tại buổi mít tinh trọng thể ở thị xã Phú Thọ, Người thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ thân ái hỏi thăm đồng bào các dân tộc, bộ đội, công an, dân quân, anh hùng lao động và chiến sĩ thi đua trong toàn tỉnh. Bác đã nói nhiều về trách nhiệm của tỉnh Phú Thọ, khen ngợi những thành tích của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được, đặc biệt là các điển hình tiên tiến trong nông nghiệp của hợp tác xã Thái Ninh (Thanh Ba), hợp tác xã La Thành (Thanh Thuỷ), hợp tác xã Đồng Tâm (Đoan Hùng)… Người cũng nêu rõ những ưu điểm trên các lĩnh vực cụ thể để nhân dân và cán bộ phải cố gắng hơn nữa như hợp tác xã nông nghiệp, quản lý, công cụ cải tiến, phân bón, trồng cây gây rừng, nông trường, thương nghiệp, văn hóa - xã hội, trật tự trị an… Đồng thời, Bác cũng phê bình những thiếu sót, nhắc nhở những đơn vị yếu kém cần khắc phục để vươn lên.

Người nhấn mạnh “...Đảng ta là Đảng cách mạng. Ngoài lợi ích của nhân dân Đảng ta không có lợi ích gì khác. Vì vậy, Đảng ta được dân tin, dân phục, dân yêu. Ngày nay, nhiệm vụ của Đảng ta là lãnh đạo quần chúng đánh thắng tình trạng nghèo nàn lạc hậu, xây dựng đời sống ấm no, sung sướng cho nhân dân”. Như thế là xây dựng chủ nghĩa xã hội. Để lãnh đạo tốt, các cấp cùng phải đoàn kết, thật dân chủ, phải thực hành chế độ “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” và tự phê bình và phê bình để không ngừng tiến bộ.

Người căn dặn: “Bác tin rằng Đảng bộ tỉnh Phú Thọ sẽ cố gắng lãnh đạo nhân dân tỉnh ta tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức những nhiệm vụ Đảng đã giao phó, trở nên tỉnh tiên tiến để góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc”.

Bác đã tự tay gắn huy hiệu cho chị Nguyễn Thị Đảng, xã Thắng Lợi (huyện Hạ Hòa) và chị Đỗ Thị Xịch, xã Kiến Thiết (huyện Thanh Ba).

Sau khi nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, đồng chí Nguyễn Thành Đô - Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ thay mặt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đọc lời quyết tâm thực hiện lời Bác dạy.

Sau khi dự mít tinh xong, Người rời thị xã Phú Thọ đến thăm hợp tác xã Nam Tiến, Lâm Thao. Đúng 8 giờ 30 phút sáng ngày 19 tháng 8, Bác và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và huyện Lâm Thao về đến xã Cao Mại (lúc đó gọi là xã Nam Tiến) sau đó đi thăm hợp tác xã Nam Tiến - đơn vị điển hình tiên tiến về năng suất lúa cao của tỉnh.

Nói chuyện với đông đảo cán bộ, xã viên hợp tác xã Nam Tiến (lúc đầu khoảng 500 người, sau đó lên đến gần 1000 người), Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi thăm sức khoẻ và việc thu hoạch vụ mùa vừa qua. Người khen ngợi cán bộ, đảng viên, xã viên của hợp tác xã và căn dặn: “…Cán bộ phải làm đầy tớ phục vụ nhân dân, không phải như thời tây làm quan đâu; phải đoàn kết cùng nhân dân xây dựng hợp tác xã…”.

Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm một số gia đình xã viên. Trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh chia tay ra về, bà con xã viên Nam Tiến, người đem dừa, người đem bí ngô đến biếu. Người vui vẻ nhận, cảm ơn và tặng lại bà con. Cuối năm 1962, hợp tác xã Nam Tiến trồng được quả dừa có hai mầm, đã cử đồng chí Ngô Thiên Tuế - Chủ nhiệm hợp tác xã và chị Nguyễn Thị Thinh - Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Nam Tiến đem về Phủ Chủ tịch biếu Bác Hồ.

 Sau khi đi thăm và nói chuyện với cán bộ, xã viên hợp tác xã Nam Tiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao - một trong những cơ sở công nghiệp đầu tiên của nền công nghiệp Việt Nam. Người đã đi thăm nơi ăn, ở của các chuyên gia Liên Xô. Người trực tiếp nói chuyện với các đồng chí chuyên gia nước bạn bằng tiếng Nga, hỏi thăm sức khỏe, ca ngợi tình hữu nghị Việt - Xô, động viên, cảm ơn các đồng chí chuyên gia Liên Xô đã hết lòng phục vụ và hướng dẫn kinh nghiệm tổ chức, quản lý Nhà máy cho cán bộ, công nhân Việt Nam.

Trên bãi đất trống trước cửa phân xưởng Axit, nói chuyện với cán bộ, công nhân nhà máy và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ, công nhân nhà máy phải thấm nhuần tinh thần làm chủ, tích cực sản xuất hoàn thành vượt mức kế hoạch; làm tốt công tác quản lý, tích cực học tập; phải sản xuất phân bón thật tốt phục vụ nông nghiệp và đoàn kết với nông dân, thực hiện công nông liên minh; chú trọng cải thiện đời sống.

 Đúng 9 giờ 15 phút, Bác Hồ tạm biệt mọi người ra về, tiếp tục đi theo hướng đường Quốc lộ số 2 và vào thăm viếng Đền Hùng. Vào thăm Đền Hùng lần này, Người đã nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo địa phương phải tu sửa và gìn giữ ngôi đền, gìn giữ lịch sử, phải trồng cây phủ xanh các đồi trọc; xây dựng công viên lịch sử Đền Hùng.

 Sau khi vào thăm Đền Hùng, trên đường trở về Thủ đô Hà Nội, Bác đã vào thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 374 đang đóng quân ở Thậm Thình - xã Hy Cương - huyện Lâm Thao. Lữ đoàn Pháo binh 374 là một trong 4 Lữ đoàn của binh chủng Pháo binh, được thành lập theo hướng chiến lược để bảo vệ Tây Bắc. Tại đây, Người nói chuyện, động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 374 và ghi lưu niệm vào sổ vàng truyền thống của Lữ đoàn. Sau đó, Bác đã chia tay cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 374 để trở về thủ đô Hà Nội.

II. PHÚ THỌ LÀM THEO LỜI BÁC

 Ghi sâu lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ luôn kề vai sát cánh, chung sức chung lòng cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước lập nên nhiều thành tích, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

1. Trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

 Suốt chặng đường vừa xây dựng CNXH, vừa kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ đã không chỉ làm tròn nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương, mà còn làm tròn trách nhiệm của “hậu phương lớn”, huy động cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến. Chỉ tính 10 năm, từ năm 1965 đến năm 1975, tỉnh Phú Thọ có 92.782 thanh niên vào bộ đội, 4.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lực lượng dân quân, du kích và tự vệ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực đánh địch hàng trăm trận lớn nhỏ, lập nhiều chiến công oanh liệt. Quân và dân Phú Thọ đã trực tiếp chiến đấu 783 trận, bắn rơi nhiều máy bay, diệt và bắt sống nhiều giặc lái Mỹ; đồng thời bảo đảm giao thông vận tải thông suốt để phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Ngay sau ngày đất nước thống nhất, nhân dân Phú Thọ lại tiếp tục cùng cả nước trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, cùng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Tổng kết qua các cuộc kháng chiến, tỉnh Phú Thọ có hàng vạn thanh niên đã tình nguyện gia nhập bộ đội chủ lực, mấy chục ngàn người tham gia bộ đội địa phương, hàng chục vạn người tham gia dân quân du kích, hàng vạn người đi dân công, thanh niên xung phong, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường; trong số đó có trên 18 ngàn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ và hàng vạn người con đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trận vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

2. Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội

 Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ liên tục phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách, tạo nên những chuyển biến hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng. Đó là những thành tựu trên mặt trận cải tạo quan hệ sản xuất, tổ chức lại lao động, xây dựng cơ cấu kinh tế mới. Từ chỗ hầu như không có cơ sở công nghiệp nào đáng kể, từ những năm 60, Phú Thọ đã trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của cả nước với các khu công nghiệp Việt Trì, Lâm Thao, Bãi Bằng, Đồng Xuân...; lực lượng lao động công nghiệp lên tới hàng chục vạn người. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa trên quê hương Đất Tổ.

Trong những năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, song với sự phấn đấu nỗ lực to lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa rất quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng đô thị thấp kém; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, đến nay, kinh tế của Phú Thọ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân trung của cả nước. Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng khá, năm 2021 đạt 6,28%, đứng thứ 21 cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế tiếp tục phục hồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,8%; trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 13,08%; dịch vụ tăng 6,44%; nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,14%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tiến bộ, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh; năm 2021, tỷ trọng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 21,6%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 39%; khu vực dịch vụ chiếm 39,4%.

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển khá toàn diện; đã thực hiện tốt rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch chuyên ngành, chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản; đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; cơ cấu nội bộ ngành từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành mục tiêu đề ra trước 3 năm, đến năm 2022 toàn tỉnh có được 122 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1.459 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 13 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Lâm Thao và huyện Thanh Thủy đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Về phát triển sản xuất công nghiệp, mặc dù chịu ảnh hưởng biến động mạnh của giá cả nguyên vật liệu đầu vào (xăng, dầu, sắt, thép…), tình hình lao động khó khăn do dịch Covid-19; song hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, tranh thủ đà phục hồi của thị trường, sản xuất công nghiệp của tỉnh có sự phục hồi rõ nét, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 13,3%. Kết quả tăng trưởng ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 phục hồi nhanh, nhất là khối các doanh nghiệp nhà nước Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp FDI.

Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia; kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 11,785 tỷ USD; hạ tầng thương mại, chất lượng dịch vụ từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Các ngành dịch vụ như viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm, pháp lý, lao động - việc làm phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tổ chức, cá nhân. Đã tích cực chỉ đạo, đầu tư xây dựng Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng trở thành Khu Du lịch Quốc gia gắn với phát huy giá trị hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Khu Du lịch suối nước nóng Thanh Thủy và Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ - Hạ Hòa trở thành khu, điểm du lịch địa phương; thành phố Việt Trì từng bước trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam...

Đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt đạt kết quả quan trọng; đã tập trung huy động tốt các nguồn lực, nhất là nguồn vốn từ khu vực kinh tế tư nhân để đầu tư, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển; hạ tầng giao thông, các khu, cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư, hoàn thành nhiều công trình quan trọng. Công tác quy hoạch, phát triển đô thị - hạ tầng khu công nghiệp được quan tâm chỉ đạo; thực hiện rà soát, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021- 2030; giải quyết kịp thời các vướng mắc trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở đô thị; chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hạ tầng Khu công nghiệp Hạ Hòa, Tam Nông; chú trọng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hà, Khu công nghiệp Cẩm Khê. Tiếp tục tập trung chỉ đạo việc lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thực hiện các bước báo cáo cấp có thẩm quyền của tỉnh, từ đó xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương lân cận.

Công tác cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tranh thủ thu hút các nguồn vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm được các cấp, các ngành trong tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được triển khai hiệu quả, bám sát các ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư. Chủ động nắm chắc tình hình sản xuất, kịp thời hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng để sớm khởi công dự án theo kế hoạch. Tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chỉ số PCI năm 2021, Phú Thọ xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng; đây là năm thứ 3 liên tiếp Phú Thọ tăng bậc và là lần đầu tiên vươn lên đứng đầu trong 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 32 bậc, xếp thứ 6/63. Chỉ số cải cách hành chính PAR Index tăng 01 bậc, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Về văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, quy mô, mạng lưới trường, lớp học được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường và sắp xếp tinh gọn, từng bước được chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đến năm 2022, toàn tỉnh có 778 trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học tiếp tục được duy trì nâng cao; hoạt động đào tạo, dạy nghề các cơ sở giáo dục có đổi mới, chất lượng đào tạo có tiến bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu người học và thị trường lao động. Công tác chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ dạy và học có nhiều đổi mới, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ năm học. Việc huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ tốt nhu cầu học tập của học sinh được chú trọng, gắn với tăng cường các hoạt động xã hội hóa, thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực giáo dục. Đã tổ chức tốt các kỳ thi học sinh giỏi; kết quả thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022 đạt 50 giải (đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trên cả nước).

Lĩnh vực y tế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được chú trọng; công tác khám chữa bệnh có tiến bộ về chuyên môn, kỹ thuật, tinh thần, thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc người bệnh. Công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch Covid-19 được chú trọng. Đã huy động các nguồn lực, động viên trong nhân dân tích cực tự nguyện đóng góp, tài trợ cho các hoạt động phòng chống dịch. Hoạt động quản lý y, dược được tăng cường, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm. Công tác xây dựng, phát triển hệ thống y tế cấp xã, phường, thị trấn được quan tâm, duy trì 100% trạm y tế cấp xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; trạm y tế có bác sĩ làm việc; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế ước đạt 92,5%.

Hoạt động văn hoá, thông tin - truyền thông, thể thao có nhiều khởi sắc. Thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hoá dân tộc; xây dựng và bảo vệ thành công hai di sản văn hoá phi vật thể “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận và vinh danh; đảm bảo 100% khu dân cư có nhà văn hoá. Hoạt động thông tin, báo chí, văn học nghệ thuật, phát thanh, truyền hình có nhiều tiến bộ; số báo phát hành tăng; phủ sóng 100% diện tích và dân số. Chú trọng đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao theo hướng xã hội hóa, nhiều công trình văn hóa, thể thao hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, năm 2022, tỉnh Phú Thọ đã đăng cai, tổ chức thành công bảng thi đấu môn bóng đá nam SEA Games 31- sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, góp phần quảng bá hình ảnh, con người, tiềm năng, bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ với bạn bè trong nước và quốc tế, là sự chuẩn bị quan trọng để tổ chức những sự kiện thể thao lớn tại tỉnh trong thời gian tới. Phong trào thể dục thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao được chú trọng đầu tư.

Công tác giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, công tác dân tộc, tôn giáo đạt kết quả tích cực. Các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo được triển khai có hiệu quả; đến năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) trên địa bàn tỉnh còn 5,88%. Công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động được triển khai có hiệu quả, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội. Công tác dân tộc được chú trọng; các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện.

Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực. Chủ động nắm chắc, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Tăng cường kiểm tra, xử lý quyết liệt, lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản; kiềm chế và làm giảm số vụ, số người chết do tai nạn giao thông. Tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí.

Công tác chính trị, tư tưởng có nhiều đổi mới, góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương  về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, nhất là người đứng đầu có nhiều đổi mới, tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề nổi cộm, phức tạp; hằng năm duy trì và thực hiện tốt công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân.

Công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đạt nhiều kết quả tích cực. Tổ chức bộ máy cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn. Công tác cán bộ được coi trọng, nhiều chủ trương, giải pháp về công tác cán bộ được cụ thể hóa bằng quy chế, quy định, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ. Chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp tiếp tục được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh trong tình hình mới.

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, từng bước siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, góp phần làm chuyển biến, nâng cao chất lượng công tác của các cấp ủy, tổ chức đảng, giữ gìn sự trong sạch, đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ tỉnh. Các cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Ủy ban kiểm tra các cấp thực hiện đảm bảo giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác dân vận được cấp ủy các cấp` tập trung lãnh đạo. Công tác dân vận chính quyền có nhiều đổi mới, các chương trình phối hợp được triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực, hướng đến phục vụ, vì lợi ích của nhân dân. Việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được duy trì nền nếp, góp phần giải quyết tốt những vướng mắc, phát sinh từ cơ sở, đồng thời tiếp nhận được các ý kiến góp ý vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân có nhiều đổi mới thiết thực. Chất lượng các kỳ họp Hội đồng nhân dân tiếp tục được nâng cao; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được đổi mới, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trách nhiệm của các đại biểu Hội đồng nhân dân. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Hoạt động của ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên.

Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến thiết thực, hiệu quả. Bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các lĩnh vực công tác theo hướng rõ chức năng, nhiệm vụ, hướng về cơ sở. Tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Với những thành tựu xuất sắc đạt được trong những năm qua, nhân dân và cán bộ tỉnh Phú Thọ được Đảng và Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập, được phong tặng danh hiệu "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân"; nhiều tập thể, cá nhân được phong danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân","Anh hùng lao động"; hàng vạn đồng bào chiến sỹ trong tỉnh được tặng thưởng huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác. Đó vừa là niềm tự hào, vừa là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phấn đấu giành kết quả to lớn hơn trong giai đoạn mới.

*

*     *

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ (19/8/1962 - 19/8/2022) là dịp để toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân, các thế hệ con em Phú Thọ trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài nhìn lại, phấn khởi và tự hào với những kết quả đạt được trong chặng đường 60 năm thực hiện lời dạy của Bác. Phát huy những thành tựu và kinh nghiệm tích lũy được, với quyết tâm và ý chí, nghị lực, tinh thần dũng cảm, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, phấn đấu xây dựng quê hương Phú Thọ thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc như mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Ban Biên tập