Chỉ đạo chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch và chuẩn bị trồng mới vụ Xuân năm 2021
  • Cập nhật: 31/12/2020
  • Lượt xem: 4549 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 30/12/2020 UBND huyện Phù Ninh đã ban hành văn bản số 1848/UBND-NN&PTNT V/v chỉ đạo chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch và chuẩn bị trồng mới vụ Xuân năm 2021, nội dung cụ thể như sau

Diện tích bưởi của huyện Phù Ninh khoảng 279ha, trong đó diện tích cho sản phẩm 165ha, sản lượng đạt trên 1.600 tấn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng bưởi so với các cây trồng khác. Hiện nay, qua kiểm tra thực tế, cây bưởi đã cho thu hoạch, một số diện tích bưởi đã đến kỳ thu hoạch, song thu quá muộn, thu hái không tập trung ảnh hưởng đến chất lượng quả, khả năng phân hóa mầm hoa hữu hiệu vụ Xuân cũng như hạn chế việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch (Tỉa cành, tạo tán, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh…) dẫn đến hiện tượng cây bưởi ra hoa sớm (trái vụ), là nguyên nhân quan trọng làm cho cây bưởi kém năng suất, chất lượng năm sau.

Để cây bưởi sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt vào năm 2021, đồng thời tiếp tục phát triển cây bưởi thành những vùng trồng hàng hóa lớn, tập trung, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Đối với cây bưởi thời kỳ kinh doanh:

- Khi vườn bưởi đã đến thời kỳ chín cần tập trung thu hoạch để giải phóng cây; tiến hành ngay việc tỉa cành, tạo tán, cắt bỏ cành vượt (cành mọc thẳng đứng trong tán), cành đan chéo nhau, cành tăm, cành sâu bệnh, cành chết, cành đã mang quả (dài 10 - 15 cm) để tạo cho tán thông thoáng, cân đối, hạn chế sâu bệnh. Tỉa bỏ những chùm hoa, quả ra trái vụ vì chất lượng kém, nhằm tập trung dinh dưỡng để phát sinh các đợt hoa hữu hiệu hơn vào vụ Xuân. Sau khi cắt tỉa cành tán, hoa quả, phải tiến hành thu gom mang ra khỏi vườn để chôn lấp, đốt hoặc dùng làm vật liệu ủ phân. Sau đó, dùng nước vôi đặc quét lên gốc cây tới độ cao khoảng 1 - 1,5 m so với mặt đất, sử dụng thuốc BVTV để xử lý vết bệnh chảy gôm trên thân, cành cây và phòng trừ các loài sinh vật gây hại khác.

- Bón phân (lượng bón cho 1 cây): 70 kg phân chuồng hoai + 2 kg NPK-S 12.5.10-14 + 5 kg Supe lân + 1 kg vôi bột (Hoặc có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, hữu cơ - vi sinh chuyên dụng, phân bón khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Cách bón: Đào rãnh xung quanh theo hình chiếu của tán cây, rãnh rộng 30 - 40 cm, sâu 25 - 30 cm, rải phân, lấp đất, kết hợp với tưới nước. Thời gian bón: Sau khi cắt tỉa, vệ sinh vườn (Chậm nhất là 20/01/2021). Nên bón bổ sung thêm chế phẩm vi sinh để cải tạo đất và phân vi lượng (đặc biệt các loại có chứa Bo, Canxi, Kẽm) để tăng sức sống cho hoa, quả giai đoạn sau.

2. Tiếp tục chỉ đạo trồng mới năm 2021:

Rà soát quỹ đất, chỉ đạo trồng mới vụ Xuân theo kế hoạch, hình thành vùng tập trung, quy mô lớn. Vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân tăng quy mô sản xuất, hình thành các trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã trồng bưởi để tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND và cơ chế hỗ trợ của huyện theo Nghị quyết số  13-NQ/HU ngày 08/01/2020. Chỉ đạo quản lý tốt chất lượng cây giống bưởi trên địa bàn, hướng dẫn người dân mua giống bưởi tại các cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn, uy tín, được nhân giống từ cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng. Chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư để trồng mới đảm bảo thời vụ (vụ xuân từ tháng 2 - 4/2021).

Chi tiết văn bản đính kèm signed-signed-cv cham soc buoi vu sau thu hoach va chuan bi trong moi vu xuan nam 2021 (1).pdf

Ban biên tập